Thông điệp của Chủ tịch HĐQT

Kính gửi Quý Cổ đông,

 

Chúng ta vừa xuất sắc về đích năm tài chính 2016 vượt mức các chỉ tiêu được Đại Hội Đồng Cổ Đông thường niên của Công ty thông qua. Trong bối cảnh tình hình thế giới có những biến động khó lường, hậu quả của những bất ổn chính trị ở Ukraina, Syria đẩy quan hệ Nga và phương Tây do Mỹ đứng đầu vào tình trạng căng thẳng, cấm vận trừng phạt lẫn nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của cả Châu Âu nói chung và Nga nói riêng. Trung Quốc với tham vọng Biển Đông đã gây bất ổn và chia rẽ trong khu vực, sự đoàn kết nhất trí trong cộng đồng ASEAN bị ảnh hưởng do mỗi quốc gia thành viên ngoài mục tiêu chung của cả khối đều có những mục tiêu kinh tế chính trị riêng trong quan hệ với Trung Quốc. Theo nhận định của các chuyên gia, nền kinh tế của Trung Quốc cũng luôn đặt trong tình trạng báo động có thể xảy ra khủng hoảng, đó là hậu quả của việc phát triển nóng thiếu bền vững trong một thời gian dài. Hiện tượng Brexit và việc Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ trái ngược hoàn toàn với những dự đoán trước đó của hầu hết giới cầm quyền các nước trên thế giới đã làm thay đổi chiến lược phát triển theo hướng hội nhập của các quốc gia.

 

Kinh tế Việt Nam không đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% mà Quốc Hội đặt ra một mặt do Ngành Nông nghiệp tăng trưởng thấp, Ngành Công nghiệp khai khoáng không đạt kỳ vọng do giá dầu và giá khoáng sản giảm, mặt khác do hậu quả việc đầu tư kém hiệu quả từ nhiệm kỳ trước để lại, lạm phát 4,74%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt trên 176,63 tỷ USD, tăng 9%, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 174,11 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm ngoái. FDI giải ngân 15,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ. Thị trường Chứng khoán (TTCK) đóng cửa phiên cuối cùng của năm với 664,87 điểm, tăng 15% so với đầu năm 2016. Đây là một kết quả tích cực so với hiện trạng nền kinh tế. Tuy nhiên sự tăng trưởng của Index không tương ứng với kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, mà một phần do ảnh hưởng tăng giá cổ phiếu của một số công ty có vốn hoá lớn nhưng không đi kèm với tăng trưởng kết quả kinh doanh, làm tăng P/E chung của thị trường, bóp méo các chỉ số, gây ít nhiều khó khăn cho các quỹ chỉ số và làm giảm lòng tin với thị trường.

 

Trong tình hình chung khó khăn như vậy, tiếp tục mục tiêu phát triển bền vững, lấy hiệu quả là nguyên tắc trong kinh doanh, lấy sự minh bạch và an toàn, "Chúng ta cùng thành công" làm phương châm hành động, chúng ta đã đạt được vượt mức kế hoạch đề ra. Dịch vụ Chứng khoán tiếp tục giữ vị trí số 1, thị phần đạt 13,69% tại HOSE và 11,03% tại HNX, tiếp tục gia tăng cách biệt với công ty đứng sau so với năm trước. Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư lấy lại vị trí dẫn đầu bằng hàng loạt các thương vụ thành công, trị giá hàng trăm triệu USD, như tư vấn chào bán 78,38 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM – HOSE), tư vấn bán cổ phần Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG – HOSE); tư vấn chào bán riêng lẻ theo hình thức dựng sổ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL – HOSE) - là địa chỉ tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước. Công ty TNHH quản lý Quỹ SSI (SSIAM) đã tăng tổng tài sản quản lý quỹ và danh mục lên 350 triệu USD, là Công ty Việt Nam duy nhất huy động thành công Quỹ ở thị trường nước ngoài, mở ra một hướng đi mới hiệu quả trong việc huy động vốn cho nền kinh tế. Bộ phận Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tổng tài sản của SSI đạt 13.228 tỷ VNĐ, trong đó 7.152,5 tỷ VNĐ vốn chủ sở hữu, quản lý an toàn và hiệu quả nguồn vốn của công ty và tiền của nhà đầu tư. Việc phát hành thành công trái phiếu công ty với lãi suất tương đương với lãi suất của các ngân hàng thương mại huy động trong cùng thời kỳ đã khẳng định định mức tín nhiệm cao của Công ty trên thị trường tài chính. Để các Bộ phận Kinh doanh có thể yên tâm đạt thành tích như vậy phải kể đến sự đóng góp của các Bộ phận Hỗ trợ. Bộ phận Nhân sự đã tham gia tuyển chọn, đào tạo, và đề xuất Công ty ban hành chính sách đảm bảo quyền lợi cho trên 700 cán bộ nhân viên, đảm bảo môi trường làm việc hấp dẫn, cạnh tranh lành mạnh để tiếp tục thu hút nhân tài tham gia đội ngũ. Bộ phận Công nghệ Thông tin một mặt dành nhiều nỗ lực để đảm bảo yêu cầu vận hành cho các hoạt động kinh doanh, mặt khác đưa vào sử dụng các giải pháp mới giúp Công ty đối mặt với những thách thức mới trên thị trường. Bộ phận Truyền thông đã làm tốt cầu nối Công ty với giới truyền thông cũng như với nhà đầu tư để mọi hoạt động của Công ty được phản ánh trung thực với công chúng. Trong năm 2016, SSI đã nhận được nhiều các giải thưởng từ các tổ chức uy tín như “Công ty Chứng khoán tốt nhất Việt Nam” do Asiamoney trao tặng, “Nhà môi giới tốt nhất Việt Nam” do FinanceAsia trao tặng, Bằng khen của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính v.v…

 

Năm 2017, sẽ một năm đầy khó khăn thách thức với kinh tế trong nước, Chính phủ đòi hỏi phải cải tổ toàn diện không chỉ để đối mặt với những khó khăn hiện hữu như tình hình nợ công, hiệu quả đầu tư, lạm phát, bội chi ngân sách, giải quyết nợ xấu ngân hàng, tỷ giá v.v... mà còn phải thích nghi với tình hình thế giới, chủ trương toàn cầu hoá gặp khó khăn do các Quốc gia dẫn đầu đang có xu hướng mang các doanh nghiệp của họ đầu tư về trong nước thông qua các chính sách ưu đãi nội địa. Chúng ta tin tưởng cam kết của Thủ tướng về một chính phủ kiến tạo, chúng ta nhìn thấy khả năng phát triển dựa vào nội lực khi nhà nước tập trung vào làm chính sách để phân bổ nguồn lực, các thành phần kinh tế sẽ đóng vai trò huy động nguồn lực để phát triển như trong đề án phát triển kinh tế 5 năm mà chính phủ vừa trình Quốc hội. Chúng ta hy vọng những gì Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán phát biểu gần đây về việc triển khai kiểm soát TTCK để thị trường minh bạch và lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư sẽ được triển khai kiên quyết mạnh mẽ. Khi ấy chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức năm 2017, làm tiền đề phát triển bền vững cho những năm tiếp theo. Với SSI, năm 2017 sẽ lại là một năm đi tìm thành công trong gian khó của nền kinh tế, nhưng sẽ là một năm có nhiều cơ hội để khẳng định vị trí tiên phong của một định chế tài chính hàng đầu. SSI sẽ tiếp tục đồng hành với các Doanh nghiệp phát triển bền vững, tìm kiếm các nguồn vốn trong và ngoài nước để dẫn vốn đến các Doanh nghiệp. Chúng tôi luôn thấu hiểu rằng chỉ khi số lượng các Doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững tăng lên thì Nhà đầu tư mới có nhiều lựa chọn an toàn, nội lực của nền kinh tế sẽ mạnh hơn và TTCK mới có thể phát triển mạnh mẽ và mới thực sự là kênh huy động vốn quan trọng nhất cho nền kinh tế.

 

Xin cám ơn các Quý Cổ đông luôn đồng hành với cá nhân tôi và Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) trong suốt thời gian qua, mọi đề xuất của HĐQT đều được quý vị ủng hộ và phê chuẩn. Xin cám ơn các Thành viên HĐQT đã cùng tìm ra các giải pháp để thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng Cổ đông, cám ơn Ban Điều hành và Giám đốc các Bộ phận đã tổ chức triển khai hoàn thành kế hoạch, cám ơn tất cả Cán bộ Nhân viên trong Công ty, các bạn là những tế bào năng động của cơ thể sống SSI hôm nay. Chúng tôi mang ơn Khách hàng đã sử dụng dịch vụ của SSI, chúng tôi luôn tâm niệm rằng phải làm tốt nhất để Khách hàng - ân nhân của chúng tôi được hài lòng.


Xin kính chúc các Quý vị sức khoẻ và thành công!
TP. Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 3 năm 2017

 

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc
 

 

Nguyễn Duy Hưng