Thông Điệp
THÔNG ĐIỆP CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

 

Thưa các quý vị!

 

Chúng ta kết thúc năm 2017 trong bối cảnh nền kinh tế đạt tất cả các chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua, GDP tăng 6,81% vượt mọi dự báo, cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Mức tăng này vượt mọi dự đoán được các tổ chức như Ngân hàng Thế giới hay Ngân hàng Phát triển Châu Á đưa ra trước đó. Quy mô nền kinh tế năm 2017 theo giá hiện hành đạt 5.007,9 nghìn tỷ đồng. GDP bình quân đầu người ước tính đạt 53,5 triệu đồng, tương đương 2.385 USD, tăng 170 USD so với năm 2016.

 

Về cơ cấu nền kinh tế năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 15,34%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 33,34%; khu vực dịch vụ chiếm 41,32%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,00% (Cơ cấu tương ứng năm 2016 là: 16,32%; 32,72%; 40,92%; 10,04%). 

 

Lạm phát năm nay tăng thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra. CPI tháng 12 chỉ tăng 0,21% so với tháng trước. CPI bình quân năm tăng 3,53% so với bình quân 2016. CPI bình quân tháng 12/2017 chỉ tăng 2,6% so với tháng 12/2016, bình quân mỗi tháng tăng 0,21%. Lạm phát bình quân năm 2017 tăng 1,41% so với bình quân 2016. Cán cân thương mại năm 2017 đã đạt mức xuất siêu 2,7 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 26,1 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 28,8 tỷ USD.

 

Nền kinh tế tăng trưởng tốt đồng thời chất lượng tăng trưởng được cải thiện đáng kể đã giúp thị trường chứng khoán phát triển ngoạn mục. VnIndex đóng cửa ngày 31 tháng 12 đạt 984,2 điểm – tăng 48% so với mức cuối năm 2016. Xét về quy mô, mức vốn hóa thị trường đạt 154,2 tỷ USD, tăng tới 80,5% so với cùng kỳ và tương đương với 70% GDP. Giá trị giao dịch trung bình phiên đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, tăng khoảng 63% so với năm 2016., Thanh khoản giao dịch tăng mạnh, nhiều thương vụ huy động vốn quy mô hàng tỷ USD thành công. Thị trường chứng khoán thực sự đã trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn hữu hiệu cho nền kinh tế.

 

Bằng tầm nhìn của tổ chức tài chính dẫn đầu và nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên Công ty chúng ta đã đạt được những thành tích vượt trội. Công ty ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất năm 2017 đạt 3.043,2 tỷ VNĐ, tăng trưởng 19,8% so với năm 2016 và vượt 44,35% kế hoạch kinh doanh 2017 về doanh thu. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.405 tỷ VNĐ, tăng 23% và vượt 32,8% kế hoạch kinh doanh năm. Mức tổng tài sản hợp nhất đạt 18.764,4 tỷ đồng – tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó vốn chủ sở hữu đạt 8.616,2 tỷ đồng.

 

Dịch vụ Chứng khoán tiếp tục khẳng định vị trí số 1, thị phần môi giới cổ phiếu và CCQ, tính chung trên 2 Sở đạt 15,26%; dẫn dầu về thị phần giao dịch chứng khoán phái sinh, chiếm 28,28% toàn thị trường. Chúng ta cũng đã thực hiện thành công các thương vụ thoái vốn, phân phối cổ phiếu với giá trị hàng trăm triệu USD như cổ phiếu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex (PLX – HOSE),  Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM – HOSE), Công ty Cồ phần Hàng không Vietjet (VJC – HOSE), Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE – HOSE)...

 

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư khẳng định vị trí dẫn đầu tại thị trường Việt Nam, thực hiện thành công nhiều thương vụ có quy mô lớn như: Tư vấn Chào bán 48,33 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM – HOSE) giá trị 396 triệu USD;  Tư vấn bán 415 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE – HOSE)  giá trị giao dịch 742 triệu USD, Tư vấn bán thứ cấp cổ phần của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDB – HOSE) với tổng giá trị 300 triệu USD, Tư vấn bán cổ phiếu quỹ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex (PLX – HOSE) trị giá 50 triệu USD,  huy động vốn 230 triệu USD cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG – HOSE)... Được nhận giải “Thương vụ tư vấn phát hành tốt nhất Châu Á năm 2017” (Best Private Equity Deal across the Asia Pacific) đối với thương vụ chào bán cổ phần của Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE – HOSE).

 

Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính luôn là điểm sáng ấn tượng trong hoạt động kinh doanh của công ty: Doanh thu đạt 487,4 tỷ đồng, chiếm 16% tổng doanh thu toàn Công ty; Thanh khoản được đảm bảo tuyệt đối trước áp lực về nhu cầu vốn của các Khối Kinh doanh khác cũng như yêu cầu về hỗ trợ tài chính từ TTCK; Tích cực phát triển và kinh doanh các sản phẩm cấu trúc trong nội bộ Khối cũng như bán chéo với các Khối Kinh doanh khác.

 

Quản lý quỹ SSIAM tăng quy mô tổng tài sản quản lý của khách hàng bên ngoài lên 6.112 tỷ VNĐ, tăng 60,3% so với năm 2016, tiếp tục đa dạng hóa danh mục sản phẩm cho nhà đầu tư. SSIAM cũng đã hoàn thành chuyển đổi chỉ số tham chiếu của Quỹ ETF SSIAM HNX30 sang chỉ số VNX50, đổi tên quỹ thành Quỹ ETF SSIAM VNX50 và niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã FUESSV50 từ tháng 10/2017.

 

Hoạt động đầu tư đạt doanh thu 1.060,8 tỷ VNĐ, đóng góp 34,7% vào tổng doanh thu của SSI, tổng giá trị đầu tư năm 2017 ở mức 3.998 tỷ VNĐ.

 

Với những thành tích của các hoạt động kinh doanh như vậy, không thể không kể đến đóng góp của các hậu phương vững chắc. Khối Quản trị luôn là phòng tuyến đảm bảo tính minh bạch, tuân thủ cao của công ty, cung cấp kịp thời các thông tin quản trị, cập nhật các thay đổi để hỗ trợ Ban Điều Hành nắm bắt sát sao tình hình công ty và đưa ra quyết định chuẩn xác. Các hoạt động quản trị rủi ro của Khối cũng đã ngày càng kiện toàn, xây dựng được trong công ty một văn hóa quản trị rủi ro xuyên suốt. Không chỉ đóng vai trò kiểm soát, mà Khối cũng đã chứng tỏ được vai trò là nhà tư vấn tin cậy cung cấp các giải pháp cho hoạt động kinh doanh, giữ vững tính tuân thủ đồng thời hài hòa mục tiêu các bên.

 

Khối Hỗ trợ không ngừng nghỉ nỗ lực góp sức mình vào thành tích chung của Công ty. Công tác tuyển chọn, đào tạo đội ngũ được đẩy mạnh cùng với xây dựng triển khai các chính sách đãi ngộ đảm bảo quyền lợi và tạo động lực cho gần 900 thành viên. Truyền thông SSI tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ là cầu nối Công ty với giới truyền thông cũng như với nhà đầu tư để mọi hoạt động của Công ty được phản ánh trung thực với công chúng. Không dừng lại ở đó, Chúng ta cũng thông qua việc tổ chức thành công hàng loạt các sự kiện lớn nhỏ như Hội thảo Gateway to Vietnam 2017 “Thị trường vốn - động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế” hay chuỗi Hội thảo Cơ hội Đầu tư Chứng khoán Phái sinh đã gây được tiếng vang lớn và được đánh giá có ý nghĩa cho thị trường chứng khoán nói chung. Là công ty chứng khoán hàng đầu có với thị phần cao nhất, khối  lượng giao dịch lớn nhất và lượng khách hàng sử dụng hệ thống giao dịch nhiều nhất, Công nghệ thông tin SSI đã đối diện và vượt qua rất nhiều thử thách để đảm bảo hoạt động thường nhật với các yêu cầu tự động hóa cao, hoàn thiện hệ thống giao dịch mới sẽ ra mắt vào năm 2018, song song với đó kịp thời ra mắt hệ thống giao dịch phái sinh và là đơn vị đầu tiên tổ chức chạy thử nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh trước khi thị trường chính thức đi vào hoạt động.

 

Năm 2018 công ty tiếp tục đặt ra những kế hoạch đầy tham vọng tiếp tục ra tăng khoảng cách vị thế đứng đầu trên thị trường, doanh thu kế hoạch đạt 3.410 tỷ, lợi nhuận đạt 1.615 tỷ.

 

Dịch vụ chứng khoán luôn đặt khách hàng là trọng tâm để phục vụ và là nền tảng mang lại thành công; Thiết kế những sản phẩm mới, cải tiến chất lượng sản phẩm phù hợp từng nhóm khách hàng, đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại và tiên phong dẫn đầu cung cấp những sản phẩm mới; Nâng cao hiệu quả nhân sự thông qua thực hiện hiệu quả các bước từ tuyển dụng, huấn luyện đào tạo, giám sát hiệu quả công việc và thăng tiến nghề nghiệp, xây dựng môi trường làm việc kỷ luật, chuyên nghiệp, khát khao và có động lực; Kiểm tra sát sao việc tuân thủ các quy chuẩn về đạo đức nghề nghiệp.

 

Nguồn vốn & Kinh doanh Tài chính luôn xác định là Khối tối quan trọng trong hệ thống kinh doanh của công ty, tiếp tục duy trì tăng trưởng tổng Nguồn vốn và đa dạng hoá nguồn vốn đạt hiệu quả tốt; Mở rộng kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm phái sinh, cấu trúc sản phẩm hướng tới nhiều đối tượng khách hàng; Luôn duy trì định mức tín nhiệm cao với các đối tác.

 

Quản lý quỹ cơ cấu lại tổ chức chuyên môn hoá từng bộ phận nhằm huy động tăng quy mô tài sản đàm bảo cũng như hiệu quả đầu tư; Phát triển các kênh phân phối và đối tác phân phối mới, tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

 

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư tập trung mở rộng mạng lưới khách hàng quy mô; Tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới; Hướng trọng tâm vào việc đào tạo nhân sự đầy đủ năng lực chuyên môn, hiểu biết sâu sắc về ngành.

 

Đầu tư xác định chiến lược đầu tư giá trị nhưng  linh hoạt và đi sát với thị trường, thường xuyên xem xét đánh giá yếu tố vĩ mô, bám sát nền tảng kinh doanh của các doanh nghiệp, xác định giá trị doanh nghiêp hợp lý không bị chi phối nhiều bởi thị giá hiện tại của doanh nghiệp; việc phân bổ danh mục đảm bảo tận dụng sự tăng trưởng của thị trường đồng thời luôn đảm bảo phòng ngừa rủi ro biến động trong và ngoài nước; cân bằng các khoản đầu tư chiến lược liên kết dài hạn và các khoản đầu tư thụ động. 

 

Khối Quản trị đặt mục tiêu nâng cao tự động hóa các hoạt động, đảm bảo tính chính xác, kịp thời minh bạch và tuân thủ tuyệt đối. Khối Hỗ trợ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của Công ty, đặc biệt đặt trọng tâm vào các hoạt động Công nghệ thông tin nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của Công ty, tạo lợi thế cạnh tranh trong ngành chứng khoán.

 

Xin chân thành cám ơn các quý Khách hàng, các Đối tác kinh doanh đã đồng hành cùng chúng tôi, chúng tôi luôn ghi nhận các vị là ân nhân của Công ty SSI, cám ơn cổ đông đã tin tưởng Hội Đồng Quản Trị và Ban Điều Hành phê chuẩn các kế hoạch đưa ra tại Đại Hội Đồng Cổ Đông, cám ơn các thành viên Hội Đồng Quản trị đã cùng xây dựng các chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hợp lý. Và xin đặc biệt cám ơn toàn thể cán bộ nhân viên đã đồng cam cộng khổ với tôi để mỗi năm đưa công ty chúng ta lên một tầm cao mới. Với sự hợp tác của quý vị năm 2018 chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái những thành công vượt trội.

 

Xin trân trọng kính chào các quý vị!

 

 

 

Nguyễn Duy Hưng 

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc