Thông Điệp
 

 

Kính gửi Quý Cổ đông,

 

Chúng ta vừa kết thúc năm 2018, bức tranh kinh tế vĩ mô đạt nhiều kết quả tích cực: GDP tăng trưởng 7,08% - mức cao nhất kể từ năm 2007, lạm phát được kiểm soát trong ngưỡng mục tiêu (3,54%), chính sách tiền tệ được thắt chặt (tín dụng tăng khoảng 14%), ổn định tỷ giá hối đoái và cán cân thương mại đạt thặng dư cao kỷ lục – 6,8 tỷ USD. Trong khi đó, Thị trường Chứng khoán Việt Nam 2018 lại chứng kiến tình trạng biến động mạnh nhất sau nhiều năm kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. VN-Index vượt đỉnh lịch sử, xác lập mức kỷ lục mới tại 1.211 điểm vào tháng 4/2018, sau đó giảm điểm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối năm, VN-Index đã giảm 26,3% so với mức đỉnh và giảm 9,32% so với mức cuối năm 2017. Những nhân tố bất ổn của thị trường thế giới như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất, tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại trên quy mô toàn cầu v.v… đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý chung toàn thị trường. Trước tình hình đó, hoạt động IPO và thoái vốn của khối Doanh nghiệp Nhà nước cũng chậm lại vào nửa cuối năm.

 

Thị trường Chứng khoán Việt Nam đối mặt với thời kỳ khó khăn trước sự e ngại của nhà đầu tư trong và ngoài nước. SSI cũng gặp nhiều thách thức trong hoạt động kinh doanh. Mặc dù vậy, bằng kỷ luật kinh doanh trung thành với chiến lược phát triển bền vững, thích ứng với mọi điều kiện thị trường, SSI tiếp tục hoàn thành vượt mức kế hoạch đã đề ra được Đại hội Đồng Cổ đông thông qua, đạt chỉ tiêu tăng trưởng trên mọi mặt như thị phần, quy mô khách hàng, sản phẩm dịch vụ, mạng lưới chi nhánh, và đội ngũ nhân sự. Tổng doanh thu hoạt động và thu nhập khác hợp nhất năm 2018 của Công ty đạt 3.997 tỷ VNĐ, tăng trưởng 30,9% so với năm 2017. Lợi nhuận kế toán trước thuế đạt hơn 1.623 tỷ VNĐ, tăng trưởng 15,5%. Tổng tài sản tăng trưởng mạnh mẽ, ở mức 23.825,6 tỷ VNĐ, vốn chủ sở hữu đạt xấp xỉ 9.156 tỷ VNĐ. Cơ cấu tài chính lành mạnh với dư nợ ngân hàng cao nhưng đối ứng là số dư tiền gửi lớn tương đương. Chi phí vận hành được kiểm soát chặt chẽ, tối ưu hóa lợi nhuận.  

 

Các Khối Kinh doanh đều ghi nhận những kết quả tích cực. Dịch vụ Chứng khoán giữ vững vị trí số 1 trong nhiều năm về thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tại cả 2 Sở HOSE và HNX, năm 2018 đạt lần lượt 18,70% và 11,89%. Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư liên tục là cái tên tiêu biểu tại rất nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước sau khi thực hiện hàng loạt thương vụ có giá trị kỷ lục, hình thức giao dịch đa dạng. Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính đóng góp vai trò lớn trong việc quản lý hiệu quả nguồn vốn của Công ty, đảm bảo an toàn thanh khoản, tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các ngân hàng thương mại có thương hiệu mạnh, đi tiên phong trong việc triển khai các sản phẩm dịch vụ mới như các sản phẩm cấu trúc và sản phẩm về trái phiếu doanh nghiệp và hoán đổi lãi suất VNĐ (IRS). Năm 2018, doanh số sản phẩm IRS tăng trưởng cao ở mức 8.000 tỷ VNĐ, dẫn đầu trong nhóm các CTCK. Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) tiếp tục đa dạng hóa các kênh phân phối sản phẩm. Cuối năm 2018, SSIAM có tổng tài sản quản lý đạt 5.573 tỷ VNĐ. Khối Đầu tư đạt lợi nhuận kỳ vọng năm 2018, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro trên danh mục đầu tư khi thị trường giảm điểm.

 

Để đạt được những kết quả đó, không thể không kể đến những nỗ lực của Khối Quản trị luôn đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ cao nhất, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro trong hoạt động của Công ty. Đối mặt với những yêu cầu ngày càng cao của thị trường và khách hàng, nền tảng công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò xương sống trong mọi sản phẩm dịch vụ và công tác vận hành của Công ty. Khối Hỗ trợ đã không ngừng nỗ lực phối hợp các chức năng một cách nhuần nhuyễn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của Công ty về nâng cao chất lượng công nghệ, xây dựng và củng cố môi trường làm việc hấp dẫn cũng như là cầu nối Công ty với công chúng để mọi hoạt động của Công ty được phản ánh trung thực, hiệu quả.

 

2018 là mốc son thứ 18 trong hành trình Kết nối vốn và cơ hội đầu tư của SSI với nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng cổ đông, khách hàng và đối tác. Để chuẩn bị cho những mốc son tiếp theo trên hành trình kết nối, Công ty chính thức đổi sang tên gọi mới “Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI” với mong muốn hướng đến những bước phát triển xa hơn, rộng hơn của Công ty không những trên thị trường Việt Nam mà còn vươn ra khu vực và thế giới.

 

Năm 2019, Thị Trường Chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục biến động khó đoán định với nhiều thông tin tích cực và tiêu cực đan xen. Mặt khác, cạnh tranh sẽ diễn ra ngày càng mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh của các Công ty Chứng khoán khi Thông tư 128/2018/TT-BTC được ban hành đồng nghĩa với việc không còn mức giá sàn dịch vụ mua, bán chứng khoán. Thị trường cũng đón nhận ngày càng nhiều hơn sự tham gia của các đối thủ cạnh tranh nước ngoài có tiềm lực về nguồn vốn, nhân sự, công nghệ. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh trong ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo, phát triển hệ thống giao dịch - các yếu tố sẽ góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh của từng công ty.

 

Trước những thách thức lớn năm 2019, SSI tiếp tục chiến lược phát triển bền vững, lấy nguyên lý thành công cho tất cả các đối tượng tham gia làm nguyên tắc, lấy sự minh bạch làm phương châm hoạt động. Công ty đặt kế hoạch doanh thu đạt 3.775 tỷ VNĐ, lợi nhuận trước thuế đạt 1.700,7 tỷ VNĐ. Các nhóm giải pháp được áp dụng cho từng mảng kinh doanh tập trung vào yếu tố nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp: chất lượng sản phẩm – dịch vụ cung cấp cho khách hàng, phát triển hệ thống và phát triển nguồn nhân lực. SSI sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp phát triển bền vững, tìm kiếm các nguồn vốn chất lượng trong và ngoài nước, góp phần hình thành kênh dẫn vốn và phân phối vốn dài hạn cho nền kinh tế, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy kinh tế phát triển. SSI luôn thấu hiểu rằng chỉ khi số lượng các doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững tăng lên thì Nhà đầu tư mới có nhiều lựa chọn an toàn, nội lực của nền kinh tế sẽ mạnh hơn và TTCK mới có thể phát triển và mới thực sự là kênh huy động vốn quan trọng nhất cho nền kinh tế.

 

Xin chân thành cám ơn các quý khách hàng, các đối tác kinh doanh đã đồng hành cùng SSI, cám ơn cổ đông đã tin tưởng Hội Đồng Quản Trị và Ban Lãnh Đạo phê chuẩn các kế hoạch đưa ra tại Đại Hội Đồng Cổ Đông, cám ơn các thành viên Hội Đồng Quản trị đã cùng xây dựng các chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hợp lý. Và xin đặc biệt cám ơn toàn thể cán bộ nhân viên đã đồng cam cộng khổ với tôi để mỗi năm đưa công ty chúng ta lên một tầm cao mới. Với sự hợp tác của quý vị năm 2019 chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái những thành công vượt trội.

 

Xin kính chúc các Quý vị sức khoẻ và thành công!

TP. Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 4 năm 2019

 

 

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc

Nguyễn Duy Hưng