Kinh tế Việt Nam 2017

Kinh tế Việt Nam năm 2017 có mức tăng trưởng ấn tượng 6,81% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch đầu năm của Chính Phủ (6,7%) và dự báo của các chuyên gia trong nước và quốc tế, đồng thời đây là mức cao nhất trong giai đoạn 2011 - 2017. Đặc biệt, tăng trưởng cao còn đi kèm với ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát chỉ ở mức trung bình 3,53% trong năm 2017 (lạm phát cơ bản duy trì ở mức dưới 2%, cụ thể 1,7% năm 2017). Đồng nội tệ được duy trì ổn định, không mất giá so với đô la Mỹ. Dự trữ ngoại hối cũng tăng mạnh lên mức gần 52 tỷ USD nhờ vào xuất siêu, kiều hối, dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư gián tiếp như việc thoái vốn nhà nước tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB - HOSE).

 

 

 

 

 

Quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành đã tăng lên mức 5.007,9 nghìn tỷ đồng, GPD bình quân đầu người ước tính đạt 53,5 triệu đồng, tương đương 2.385 USD, tăng 170 USD so với năm 2016. Về phía tổng cầu, chi tiêu hộ gia đình tăng 7,35% so với cùng kỳ với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng thực 9,46% so với cùng kỳ, cao hơn so với mức tăng 8,33% đạt được trong năm trước. Mức hình thành vốn thậm chí còn tăng ở mức cao hơn, 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại thặng dư 2,67 tỷ USD với kinh ngạch xuất khẩu tăng mạnh 21,5% so với 2016. 


Hầu hết các ngành kinh tế đều đóng vai trò tích cực trong tăng trưởng kinh tế năm 2017. Trong đó, một trong những thành tích nổi bật là ngành công nghiệp và xây dựng tăng trưởng mạnh 7,85% so với cùng kỳ, cao hơn tốc độ tăng trưởng 7,06% đạt được năm 2016. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo là một điểm sáng với tốc độ tăng trưởng 14,4% so với cùng kỳ - mức tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua, nhờ Samsung và Formosa là nhân tố chính. Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng đã hồi phục 2,9% so với mức tăng trưởng thấp kỷ lục năm ngoái. Ngành dịch vụ, là khu vực kinh tế lớn nhất, tăng trưởng mạnh 7,44% với hai đầu tàu là các ngành bán buôn - bán lẻ và tài chính - ngân hàng. Ngành du lịch cũng nổi lên mạnh mẽ với việc năm 2017 khách quốc tế đến Việt Nam tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt 13 triệu lượt khách và khách du lịch bằng máy bay đạt 8,9 triệu lượt người, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.


Ngân sách nhà nước đang có sự cải thiện với tốc độ tăng nợ công có xu hướng giảm dần, với tỷ lệ nợ công/GDP cũng ngày càng giảm. Tỷ lệ bội chi ngân sách/GDP đang giảm, với tỷ lệ chi thường xuyên giảm xuống so với trước. Hoạt động đầu tư công có mức tăng trưởng thấp nhất từ năm 2015 do các chính sách cải cách đầu tư công và chính sách đầu tư thận trọng. 


Vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FII) nước ngoài đều tăng cao, tương ứng 44,4% và 45,1% so với cùng kỳ. Vốn FDI giải ngân tăng ở mức kỷ lục trong vòng 10 năm qua, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế. 

 

 

Năm 2017 cũng chứng kiến số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao kỷ lục và tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động có lãi tăng cao so với các năm trước đó. Chính phủ cũng tích cực thực hiện cổ phần hóa các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và thoái vốn đầu tư với các thương vụ nối bật như Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM – HOSE) và Bộ Công Thương thoái vốn tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB - HOSE). Giá trị vốn nhà nước được thoái của năm 2017 gấp 6,34 lần của năm 2016. 


Kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ một phần cũng nhờ tín dụng tăng tốc từ đầu năm, bù đắp cho sự chậm trễ trong giải ngân đầu tư công. Tốc độ tăng trưởng tín dụng ước tính đạt ở mức cao 18,17% trong năm 2017, trong đó tín dụng tập trung nhiều hơn vào sản xuất kinh doanh so với trước, giúp cải thiện tăng trưởng của các khu vực kinh tế thực. Tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh và xu hướng người dân chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán qua ngân hàng tiếp tục gia tăng.


Hệ thống các tổ chức tín dụng tích cực tự xử lý nợ xấu trong năm 2017 qua nhiều hình thức như bán nợ, đấu giá tài sản đảm bảo, sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng để xóa nợ, …v.v. Sự hỗ trợ của chính sách như Nghị quyết 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg đã giúp đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. Nhiều ngân hàng đã trích lập xong dự phòng cho trái phiếu Công ty Quản lý tài sản (VAMC) và giảm tỷ lệ nợ xấu xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Mặc dù chi phí trích lập dự phòng ở mức cao, ngành ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng hơn 40% so với năm trước, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng GDP nói chung.


Môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện rõ rệt. Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc, lên thứ 55/137; Ngân hàng Thế giới xếp hạng về môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, lên thứ 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam năm 2017 cũng tăng 20 bậc, lên mức 68/157 quốc gia, vùng lãnh thổ.