Kinh tế Việt Nam 2016
Kinh tế Việt Nam 2016

 

Kinh tế Việt Nam 2016 đã chứng kiến nhiều biến động trong năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm 2016 -2020, sau khi Việt Nam chính thức có chính phủ mới trong năm 2016. Các tác động từ bên ngoài bao gồm việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), đồng Nhân dân tệ mất giá, Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất hay những diễn biến bất ngờ từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ; cùng các yếu tố nội tại như hiện tượng El Nino, sự cố môi trường Formosa, hay việc Samsung phải tiến hành thu hồi Galaxy Note 7 đều có những ảnh hưởng tiêu cực dưới từng góc độ khác nhau. Đó là các nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng trưởng chung của nền kinh tế chỉ đạt 6,21% so với cùng kỳ, thấp hơn mức kế hoạch đặt ra từ đầu năm (6,7%). Tuy nhiên, điểm sáng trong năm 2016 nằm ở việc Chính phủ mới đã nhanh chóng xây dựng được niềm tin, có những bước đi cụ thể và rõ ràng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô và giúp tăng trưởng dần dần hồi phục trong nửa cuối năm 2016. Cụ thể, các biện pháp của Chính Phủ được đưa ra bao gồm i) Ổn định và tiến tới giảm lãi suất (cả lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay) trong nửa cuối năm 2016 (đặc biệt từ quý 4/2016), ii) Đẩy mạnh quá trình đổi mới doanh nghiệp nhà nước thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, rút ngắn quá trình niêm yết và đẩy mạnh việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp lớn và làm ăn có lãi, iii) Thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn để đưa Việt Nam tiến gần hơn với các nước trong nhóm ASEAN-4.

 

Nhìn chung trong năm 2016, nhiều yếu tố tích cực đã diễn ra đúng như kỳ vọng, bao gồm i) Ngành sản xuất chế tạo có mức tăng trưởng ấn tượng (11,9% so với cùng kỳ), ii) Giải ngân FDI cũng có mức tăng trưởng tốt, và iii) Lạm phát được kiểm soát tốt (chỉ tăng trung bình 2,66% so với cùng kỳ, trong đó lạm phát cơ bản vẫn giữ ở dưới 2%).

 

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều các yếu tố tiêu cực nằm ngoài dự đoán. Đó là sự suy giảm của ngành khai khoáng cũng như tốc độ phát triển chậm của ngành nông nghiệp đã kéo mặt bằng tăng trưởng xuống khá thấp. Nếu loại trừ ngành khai khoáng, tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế đạt mức 7,14% và cao hơn nhiều so với mức 6,7% của năm 2015. Tuy nhiên, có thể thấy trong bối cảnh giá hàng hóa cơ bản giảm, việc suy giảm của ngành khai khoáng không phải là một vấn đề quá nặng nề.

 

Tiếp theo, tiêu dùng đã có mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Tiêu dùng cuối cùng chỉ tăng 7,32% so với cùng kỳ (số liệu năm 2015 là 9,12%) và tổng mức bán lẻ hàng hóa cũng chỉ tăng 7,8% (số liệu năm 2015 là 8,5%) đã loại trừ yếu tố lạm phát.

 

 

Ngoài ra, hoạt động tái cấu trúc hệ thống ngân hàng còn chậm với kỳ vọng của giới đầu tư. Trên thực tế hầu hết các trọng tâm của quá trình tái cấu trúc đều không có tiến triển. Cụ thể là việc tăng vốn cho các ngân hàng, thực hiện Basel II, kế hoạch tái cấu trúc 5 năm 2016-2020, việc bán nợ của VAMC, xử lý các ngân hàng 0 đồng, tìm kiếm đối tác chiến lược cũng như tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, tất cả đều không có diễn biến mới trong năm 2016. Đó có thể là nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có mức tăng trưởng kém nhất trên TTCK trong năm 2016.

 

Tiếp