KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NĂM 2018

 

SSI đặt ra kế hoạch kinh doanh năm 2018 sẽ trình đại hội đồng cổ đông phê duyệt vào cuối tháng 4/2018 như sau:

 

 

Các giải pháp cụ thể đối với từng khối Kinh doanh:

 

DỊCH VỤ CHỨNG KHOÁN
Với định hướng phát triển bền vững, cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận cho khách hàng, Dịch vụ Chứng khoán SSI đặt ra kế hoạch hành động năm 2018 như sau:

 

Chú trọng chăm sóc khách hàng hiện tại và phát triển khách hàng mới

Đối với nhóm khách hàng cá nhân, Công ty đầu tư xây dựng hệ thống phân loại và quản trị khách hàng nhằm thấu hiểu cặn kẽ nhu cầu từng phân khúc; thường xuyên rà soát và phân loại khách hàng theo các tiêu chí cụ thể để cung cấp sản phẩm và chương trình chăm sóc hợp lý. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng cá nhân mới tham gia thị trường sẽ được chú trọng để phát mở rộng. Đây là nhóm được đánh giá rất tiềm năng khi nhu cầu đầu tư sinh lời của tầng lớp này ngày càng tăng. Dịch vụ Chứng khoán sẽ chủ động và phối hợp với Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư để tận dụng cơ hội từ làn sóng cô phần hóa, phát hành cổ phiếu lần đầu và niêm yết mới phát triển khách hàng mới.  


Đối với nhóm khách hàng tổ chức, Công ty tập trung củng cố các thị trường truyền thống, đồng thời phát triển khách hàng mới tại các thị trường này, đặc biệt là nhóm khách hàng có dòng tiền mới vào Việt Nam. SSI cũng đầu tư tìm kiếm đối tác phù hợp và xứng tầm tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, Châu Âu, nhằm giúp Công ty tăng mức độ lan tỏa đến khách hàng, tận dụng được các mối quan hệ khi cần thiết. Ngoài ra, các thị trường mới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Dubai, Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất; cùng các nhóm khách hàng mới như Quỹ hưu trí, Quỹ đầu tư sử dụng phân tích định lượng (quant fund), Quỹ đầu tư quản lý tài sản gia đình cũng là mục tiêu phát triển trong năm nay.

 

Thiết kế những sản phẩm phù hợp, cải tiến chất lượng sản phẩm cho từng nhóm khách hàng, đầu tư cho hệ thống công nghệ và tiên phong dẫn đầu trong việc cung cấp những sản phẩm mới.
Đây là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển của Dịch vụ Chứng khoán SSI. Tất cả các sản phẩm đều được thiết kế chuyên biệt theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Sản phẩm tư vấn đầu tư, báo cáo phân tích sẽ tiếp tục được đầu tư theo hướng chuyên sâu, từ sản phẩm định hướng đầu tư, ý tưởng đầu tư tới những sản phẩm cung cấp những cơ hội đầu tư cụ thể phù hợp với khẩu vị của từng nhóm khách hàng. Bên cạnh những cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán cơ sở, Công ty tiếp tục sẽ giới thiệu các sản phẩm đầu tư khác như phái sinh, chứng chỉ quỹ mở, ETF, chứng quyền.

 

Về mặt hệ thống, Công ty có kế hoạch lắp đặt thêm 2 cổng kết nối Bloomberg (Bloomberg Terminal) mới nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất số lượng khách hàng tổ chức đang tăng mạnh. Công ty sẽ phối hợp với Bloomberg cài đặt hệ thống đánh giá kết quả thực hiện lệnh (Best Execution Policy) nhằm có những đánh giá khoa học về hiệu quả thực hiện lệnh của Môi giới Khách hàng Tổ chức. Bên cạnh đó, quy trình nhận và đặt lệnh DMA sẽ được hoàn thiện, hướng tới việc cung cấp DMA cho giao dịch phái sinh.

 

Nâng cao hiệu quả nhân sự thông qua thực hiện hiệu quả các bước từ tuyển dụng, huấn luyện đào tạo, giám sát hiệu quả công việc và thăng tiến nghề nghiệp

Xác định chất lượng đội ngũ là yếu tố quan trọng trong việc duy trì và phát triển khách hàng. Dịch vụ Chứng khoán SSI tiếp tục tập trung cho việc tuyển dụng những cá nhân có tính cách và khả năng phù hợp với định hướng phát triển và văn hóa công ty. Đối với nhóm Môi giới Khách hàng Cá nhân, Công ty đặt trọng tâm vào việc phát triển đội ngũ trẻ, phối hợp với các trường đại học để thực hiện các chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp từ khi còn sinh viên. Quá trình tuyển dụng được sàng lọc kỹ càng theo các tiêu chí được xây dựng cụ thể, tiếp theo sau sẽ tham gia các chương trình huấn luyện đào tạo về định hướng, đào tạo về kỹ năng và chuyên môn gắn với công việc hằng ngày. Quá trình đánh giá nhân sự được thực hiện định kỳ nhằm phát hiện những cá nhân xuất sắc để khen thưởng kịp thời, trao cơ hội thăng tiến, đặt nhân sự vào những thách thức mới để tiếp tục tiến bộ. Đồng thời cũng qua quá trình đánh giá và giám sát công việc cũng sẽ loại bỏ những cá nhân không phù hợp với văn hóa tổ chức. Quá trình này được thực hiện từ cấp từ nhân viên môi giới, phòng môi giới đến các phòng giao dịch, chi nhánh. Mặt khác, yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong vấn đề về nhân sự là tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các chương trình đào tạo môi giới theo từng phân nhóm và đặc biệt là chương tình đào tạo nội bộ cho cấp quản trị.

 

Năm 2018, Công ty cũng có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự là người nước ngoài để phụ trách các thị trường tiềm năng, cũng như tìm kiếm nhân sự cao cấp phục vụ nhóm Khách hàng Tổ chức.

 

Xây dựng môi trường làm việc kỷ luật, chuyên nghiệp, khát khao và có động lực
Môi trường làm việc kỷ luật chuyên nghiệp có khát khao là nhân tố quan trọng trong việc tạo ra những cá nhân đam mê khách hàng, dành tâm huyết cho khách hàng. Để thực hiện việc này, Dịch vụ Chứng khoán SSI sẽ tiếp tục hoàn thiên và bổ sung những chính sách mới dựa trên hiệu quả công việc. Thông qua chính sách này sẽ kích thích, tạo động lực cho những cá nhân có khả năng được tưởng thưởng xứng đáng cho những đóng góp của họ. Bên cạnh đó, các chính sách về khen thưởng định kỳ cũng được hoàn thiện nhằm ghi nhận những cá nhân, tập thể có thành tích tốt. Các hoạt động tạo động lực như chia sẻ nội bộ nhằm lan tỏa những nhân tố tích cực, các hoạt động trao đổi chia sẻ theo các nhóm nhỏ theo các chủ để về sản phẩm, về bán hàng (sale), về phương pháp đầu tư cũng được chú trọng được thực hiện thường xuyên tại các chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp hệ thống.

 

NGUỒN VỐN VÀ KINH DOANH TÀI CHÍNH

Cùng với đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao, thị trường tài chính tiền tệ đang được vận hành ổn định và ít biến động: duy trì mức lãi suất trái phiếu chính phủ thấp kỷ lục, duy trì ổn định lãi suất tiền tệ ngắn hạn, tình hình tỷ giá ổn định qua nhiều năm. Bên cạnh đó, với mục tiêu và triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng để trở thành một trong những thị trường mới nổi (Emerging Markets) nhằm tăng hiệu quả của luồng vốn trong và ngoài nước trong tương lai gần thì năm 2018 chính là năm bản lề để thực hiện bước đệm với mục đích to lớn trên. SSI là công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường, đứng trước cơ hội đó, Nguồn Vốn và Kinh doanh Tài chính thấy rõ được cơ hội rất lớn từ thị trường và với nội lực sẵn có của bản thân Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính tiếp tục xây dựng kế hoạch kinh doanh trong năm 2018 như sau:


Tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng tổng nguồn vốn toàn công ty, đa dạng hoá nguồn vốn với chi phí thấp
Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng tổng nguồn vốn 10% trong năm 2018 với nhiều nguồn vốn mới với chi phí hợp lý và dồi dào. Để thực hiện được mục tiêu này, Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính tiếp tục triển khai và mở rộng các nguồn vốn mới như: phát hành trái phiếu chuyển đổi nhắm tới các định chế tài chính nước ngoài, xây dựng các hạn mức tín dụng với các Ngân hàng nước ngoài bao gồm cả hạn mức bằng nội tệ và ngoại tệ nhằm thu hút thêm nguồn vốn giá rẻ từ thị trường quốc tế; tiếp tục phát hành trái phiếu trong nước cho cả các định chế tài chính lẫn nhà đầu tư cá nhân; bên cạnh việc tiếp tục mở rộng các mối quan hệ tín dụng hiện có trong nước.


Song song với việc mở rộng hoạt động tài chính, Nguồn vốn và kinh doanh tài chính tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xây dựng quy trình và chính sách quản lý rủi ro phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo hạn chế rủi ro và thanh khoản của hệ thống.

 

Mở rộng mảng kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm phái sinh, cấu trúc hướng tới nhiều đối tượng khách hàng
Cùng với việc đảm nhiệm tốt vai trò đảm bảo thanh khoản và kinh doanh vốn, trong giai đoạn 3-5 năm tới, Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính đặt kế hoạch khai phá và xây dựng các mảng Thị trường mới như kinh doanh Trái phiếu Doanh nghiệp, cung ứng Sản phẩm cấu trúc, và triển khai nhiều Sản phẩm phái sinh đa dạng.

 

Năm 2018, theo SSI đánh giá, sẽ là năm bản lề phát triển của thị trường Chứng khoán nợ, khi thị trường Trái phiếu Chính phủ giảm tốc độ phát triển, dần nhường sân chơi lại cho thị trường Trái phiếu Doanh Nghiệp. Giữa bối cảnh một số Công ty chứng khoán khác đã khởi đầu trước trong lĩnh vực này, SSI luôn ý thức được thế mạnh của mình cũng như tìm cách hạn chế các điểm yếu để tìm hướng đi riêng. Phối hợp chặt chẽ cùng Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư, Dịch vụ Chứng khoán, Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính dự kiến sẽ dồn lực lượng phát triển mảng Trái phiếu Doanh Nghiệp, đặt mục tiêu đem tới khách hàng nhiều sản phẩm mang tính đột phá trong năm 2018.


Đi kèm với sự phát triển của thị trường Trái phiếu doanh nghiệp, sự phát triển tương hỗ của thị trường Repo và Phái sinh chứng khoán nợ tương ứng, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển sản phẩm mới, tăng trưởng doanh số trong ngắn hạn và kiến tạo lợi nhuận trong dài hạn.


Đồng hành cùng sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam nói chung và phát đạt của SSI nói riêng, Nguồn Vốn và Kinh doanh tài chính đặt nhiều kỳ vọng vào thành quả dài hạn của quá trình đầu tư phát triển các mảng thị trường mới. Chúng tôi cũng đặt chỉ tiêu riêng cho từng mảng mới, cụ thể là tăng Doanh số giao dịch Hoán đổi lãi suất IRS lên 10 lần năm 2017, tăng doanh thu kinh doanh Trái phiếu Doanh nghiệp vượt 2 lần năm 2017, và kiến tạo các sản phẩm cấu trúc mới để tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ phục vụ khách hàng.

 

QUẢN LÝ QUỸ

Năm 2017, Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) đã thực hiện tốt kế hoạch hành động năm khi khách hàng cá nhân, tổ chức trong nước ở các quỹ đầu tư và danh mục đầu tư, quỹ nước ngoài đều tăng mạnh. Năm 2018, SSIAM sẽ đẩy mạnh các mảng hoạt động sau:

 

Duy trì kết quả đầu tư vượt trội
SSIAM chú trọng giá trị mang lại cho khách hàng. SSIAM cam kết nỗ lực hết sức để đạt hiệu quả đầu tư cao nhất trên nguồn vốn ủy thác của khách hàng, trên cơ sở phân tích mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro cũng như nhu cầu rút vốn của khách hàng. Việc SSIAM không tự doanh trên nguồn vốn chủ sở hữu của mình cũng thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc đặt quyền lợi của khách hàng lên trên mục tiêu lợi nhuận của công ty.

 

Phát triển các kênh phân phối và đối tác phân phối mới
SSIAM hiểu rõ tầm quan trọng của kênh phân phối trong việc đưa sản phẩm tới khách hàng một cách hiệu quả. Năm 2018, SSIAM sẽ tiếp tục kết nối chặt chẽ với các đối tác phân phối hiện tại để đẩy mạnh bán hàng, cũng như tích cực tìm kiếm các đối tác phân phối có tiềm năng mới.

 

Ngoài kênh phân phối trực tiếp với các đối tác phân phối, SSIAM cũng tập trung nguồn lực để phát triển kênh phân phối điện tử, giúp cho khách hàng có thể thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ mở, tiếp cận thông tin tài khoản quỹ mở và danh mục cá nhân một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

 

Tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng
Hiện nay, SSIAM đang cung cấp một bộ sản phẩm đa dạng cho khách hàng, từ quỹ mở cổ phiếu (trong nước và nước ngoài), quỹ mở trái phiếu, quỹ ETF, quỹ đầu tư vào các công ty tư nhân (private equity). Trong năm 2018, SSIAM đặt mục tiêu giới thiệu sản phẩm quỹ hưu trí cho khách hàng ngay khi điều kiện thị trường phù hợp. Đây là sản phẩm hướng tới các khách hàng quan tâm đến việc chuẩn bị tài chính sẵn sàng cho giai đoạn hưu trí của mình.

 

DỊCH VỤ NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ
Tiếp tục theo đuổi sứ mệnh "Kết nối vốn và cơ hội đầu tư", khẳng định vị trí dẫn đầu và đẩy mạnh sự phát triển hoạt động trong lĩnh vực Dịch vụ Ngân hàng đầu tư, trong năm 2018, SSI sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp nhằm mang lại nhiều sản phẩm mới và chất lượng cao cho khách hàng.


Tập trung mở rộng mạng lưới khách hàng quy mô lớn
Hoạt động phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) trong khu vực doanh nghiệp tư nhân diễn ra ngày càng sôi động, chuyên nghiệp hơn và quy mô hơn. Chính vì vậy, năm 2018, SSI tập trung mở rộng đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn, có tiềm năng phát triển và thuộc những ngành kinh tế cơ bản. Năm 2018 cũng là năm thuộc lộ trình thoái vốn nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn, vì vậy, các doanh nghiệp nhà nước có kế hoạch thoái vốn cũng là một trong những đối tượng khách hàng mục tiêu được Công ty đặc biệt chú trọng.


Tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới
Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI luôn chủ động tìm kiếm, mở rộng mối quan hệ với các tổ chức tài chính hàng đầu trong khu vực và thế giới để có thể trao đổi kinh nghiệm và tận dụng những cơ hội đầu tư, từ đó, cung cấp cho khách hàng các sản phẩm tài chính chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế đồng thời giúp cho việc kết nối vốn giữa các tổ chức tài chính và các khách hàng của SSI được thuận lợi và hiệu quả hơn.


Đào tạo nhân sự là chìa khóa cải thiện chất lượng dịch vụ tư vấn
Con người là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng của dịch vụ tư vấn. Nhận biết được điều này, Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI sẽ tiếp tục hướng trọng tâm vào việc đào tạo nhân sự đầy đủ năng lực chuyên môn, hiểu biết sâu sắc về ngành nghề mình phụ trách, từ đó mỗi một nhân viên đều trở thành chuyên gia tư vấn tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp với sự am hiểu chuyên sâu thị trường trong nước, mang lại chất lượng dịch vụ hàng đầu cho khách hàng của SSI.

 

HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ
Kinh tế vĩ mô Việt Nam biến chuyển tích cực hơn so với các năm trước giúp cho việc tìm kiếm doanh nghiệp đầu tư đa dạng hơn. Tuy nhiên kinh tế thế giới lại đứng trước những thay đổi khó dự đoán: Cục dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất, các chính sách giảm tác động toàn cầu hóa, bảo hộ và địa chính trị đan xen.

 

SSI xác định chiến lược đầu tư linh hoạt hơn và tăng tỉ trọng đánh giá yếu tố vĩ mô nhiều hơn: cụ thể, vẫn bám sát phương pháp đầu tư giá trị với nền tảng kinh doanh của công ty và định giá hợp lý; việc phân bổ danh mục vừa đảm bảo tận dụng sự tăng trưởng của thị trường (alpha) nhưng đồng thời đảm bảo phòng ngừa rủi ro biến động (beta) của thị trường tài chính trong và ngoài nước; cân bằng các khoản đầu tư chiến lược liên kết dài hạn và các khoản đầu tư thụ động.

 

Bên cạnh đó, SSI cũng tích cực thoái vốn các khoản đầu tư đã đạt mức lợi nhuận kỳ vọng hoặc không nằm trong chuỗi giá trị liên kết. Việc thoái vốn sẽ được thực hiện thông qua các nhà đầu tư chiến lược hoặc Ban Điều Hành doanh nghiệp để giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến giá trị công ty do SSI nắm giữ tỉ trọng lớn.

 

Tiêu chí đầu tư cũng điều chỉnh thêm các điều kiện mới của nền kinh tế như: sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân dưới sự ủng hộ của nhà nước, sự hợp nhất (consolidation) của các doanh nghiệp nhỏ trở thành doanh nghiệp lớn, tạo lợi thế cạnh tranh trong quá trình hòa nhập với kinh tế thế giới và cạnh tranh doanh nghiệp yếu tố nước ngoài, những chuyển động tích cực và tiêu cực với các hiệp định thương mại. Do đó SSI định hướng đầu tư vào các công ty lớn hơn, có khả năng mở rộng và tạo lợi thế quy mô. Dịch chuyển đầu tư cũng mở rộng ra một số ngành có sự tăng trưởng nhanh hơn như bán lẻ, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, viễn thông, v.v.. Ngoài ra SSI tham gia các thị trường IPO và OTC cũng như tham gia đầu tư các sản phẩm cấu trúc như phái sinh, chứng quyền đảm bảo, M&A, v.v…

 

Kế hoạch đầu tư của SSI sau khi tách Tự doanh độc lập sẽ mang tính chất minh bạch, linh hoạt và đa dạng hơn. Đầu tư tự doanh sẽ hỗ trợ cộng hưởng với các bộ phận khác của SSI nhiều hơn: Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư (trong bảo lãnh phát hành, cùng đầu tư (co-invest)), Dịch vụ Chứng khoán (trong sản phẩm mới), đồng thời cùng SSIAM trao đổi các đánh giá đầu tư hiệu quả.