Chủ động, tích cực tham gia xây dựng thị trường 

 

Với vị thế là Công ty Chứng khoán số 1 phát triển song hành cùng TTCK Việt Nam, trong nhiều năm qua, SSI không chỉ dừng ở việc chấp hành nghiêm và đầy đủ các quy định của Nhà nước về hoạt động kinh doanh và các quy định khác có liên quan, mà còn chủ động trong việc đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về TTCK, nâng cao tính thực tiễn và chất lượng cho các văn bản của Cơ quan Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng các sản phẩm mới trên thị trường. 

 

Năm 2019, Công ty tham gia đóng góp ý kiến cho nhiều dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư và các Quy chế hướng dẫn nhằm đưa ra các quy định, hướng dẫn thực hiện rõ ràng hơn đối với các hoạt động trên TTCK, cụ thể: 

 

 Tham gia tổ soạn thảo, cho ý kiến và tham dự các phiên họp cho ý kiến về Bộ Quy tắc Đạo đức Nghề nghiệp do Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán chủ trì;

 Tham gia tổ biên tập dự thảo Luật Chứng khoán 2019 và gửi ý kiến đóng góp vào các bản dự thảo Luật Chứng khoán;

 Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư;

 Đóng góp ý kiến về dự thảo sửa đổi Nghị Định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết;

 Đóng góp ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 87/2017/TT-BTC về tỷ lệ an toàn tài chính của tổ chức kinh doanh chứng khoán;

 

SSI là thành viên tích cực của Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán, với đại diện tham gia Ban chấp hành Hiệp hội, cũng như thành viên nòng cốt tại các Câu lạc bộ trực thuộc như Câu lạc bộ Luật, Câu lạc bộ Tư vấn Đầu tư, Câu lạc bộ Đào tạo. Thông qua các hoạt động với Hiệp hội, SSI đã tham gia góp ý xây dựng nhiều văn bản pháp luật và chế độ chính sách liên quan đến hoạt động của thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, SSI và Công ty con SSIAM cũng là thành viên tích cực của Ban công tác Thị trường Vốn, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Câu lạc bộ Quản lý quỹ Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh Trái phiếu, và Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam. 

 

Tích cực chia sẻ thông tin thị trường, cơ hội đầu tư thông qua truyền thông & các hội thảo  

 

Hoạt động dựa trên nguyên tắc bảo vệ khách hàng tránh thất thoát tài sản, xây dựng một TTCK minh bạch, năm 2019, SSI tiếp tục tổ chức các chuỗi hội thảo phi lợi nhuận, cũng như tích cực chia sẻ thông tin thị trường thông qua các cơ quan truyền thông. 

 

Dấu ấn năm 2019 là việc sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm (CW) chính thức được đưa vào hoạt động, giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn mới, thúc đẩy giao dịch trên thị trường cổ phiếu. Là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên được cấp phép phát hành CW, SSI tổ chức chuỗi hội thảo “Chứng quyền có bảo đảm - Đón đầu cơ hội mới” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giúp mang đến một bức tranh toàn diện về sản phẩm CW, đồng thời giúp các Nhà đầu tư có được thông tin đầy đủ nhất về triển vọng tăng trưởng của các mã chứng khoán cơ sở do SSI phát hành chứng quyền. Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai chuyên mục “Tổng đài SSI: Hỏi – đáp chứng quyền”, trực tiếp trên Fanpage Chứng khoán SSI (mạng xã hội Facebook) diễn ra liên tục từ 15h30 đến 16h30 chiều thứ 6 hàng tuần trong 3 tháng liên tiếp khi mới đưa vào vận hành sản phẩm mới này. Chuyên mục với sự đồng hành của các chuyên gia kinh tế - tài chính uy tín hàng đầu, cung cấp kiến thức và trả lời các thắc mắc của nhà đầu tư, đồng thời đưa ra các nhận định về thị trường, những lời khuyên đầu tư tài chính hữu ích và thực tế nhất, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm mới CW. 

 

Bên cạnh các hoạt động đào tạo trực tiếp, với vai trò là CTCK số 1 trên thị trường, SSI đã và đang tiếp tục đồng hành, chia sẻ và phối hợp chặt chẽ với hơn 40 cơ quan báo chí và truyền thông trong và ngoài nước để tăng cường nhận thức của Cộng đồng về các vấn đề liên quan đến thị trường, đóng góp sự phát triển bền vững của TTCK Việt Nam. Công ty luôn chủ động liên hệ cùng các cơ quan báo chí để kịp thời chia sẻ các báo cáo vĩ mô, báo cáo thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ, báo cáo ngành do đội ngũ Chuyên gia Phân tích SSI thực hiện. Bên cạnh đó, công ty cũng định kỳ tham gia vào các bản tin tài chính của các cơ quan truyền thông lớn như VTV1, Thời báo tài chính, Truyền hình Quốc hội v.v… nhằm kịp thời đưa tin, xây dựng lòng tin cho Nhà đầu tư vào thị trường, đặc biệt là vào những giai đoạn thị trường có nhiều biến động nhạy cảm trong năm. Năm 2019, SSI thực hiện hơn 30 chiến dịch truyền thông chủ động, cùng hơn 600 tin bài có liên quan đến SSI trên báo chí chính thống. 

 

Tài sản của nhà đầu tư luôn được quản lý an toàn, minh bạch 

 

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động mạnh và sự cạnh tranh gay gắt từ các CTCK trong thời gian qua, SSI luôn kiên định với nguyên tắc tôn trọng khách hàng, không chỉ tập trung kinh doanh có lãi mà còn phải bảo vệ nhà đầu tư tránh không thất thoát tài sản, xây dựng một TTCK minh bạch. Trong suốt 20 năm đồng hành cùng sự phát triển của thị trường, SSI tới nay đã quản lý tài sản của trên 166.000 nhà đầu tư trong nước và quốc tế hiệu quả, góp phần giữ trọn niềm tin của các nhà đầu tư vào TTCK Việt Nam, xây dựng một nền kinh tế ổn định. Các tài khoản khách hàng đều được quản lý theo quy định chặt chẽ, quy trình quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ được vận hành bài bản, chuyên nghiệp, không chỉ tuân thủ các quy định của pháp luật mà còn đảm bảo giảm thiểu tối đa xung đột lợi ích, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Trong mảng quản lý tài sản, SSIAM đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc huy động từ khách hàng mới cũng như quản lý hiệu quả tài sản của khách hàng hiện tại. Cuối năm 2019, tổng tài sản quản lý của SSIAM đạt 4.591 tỷ VNĐ.

 

 

Năm 2019, thị trường có nhiều biến động, một số mã cổ phiếu giảm sàn liên tục, thậm chí mất thanh khoản. Thông qua việc áp dụng chính sách cho vay ký quỹ chặt chẽ, quy trình quản trị rủi ro toàn diện, được giám sát hàng ngày, tăng cường cho vay các cổ phiếu tốt đầu ngành và có thanh khoản cao, SSI vừa duy trì được mức dư nợ cho vay ở nhóm cao nhất thị trường (trung bình ngày đạt 5.613 tỷ VNĐ) nhằm hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư, vừa là chốt chặn giữ an toàn một phần cho tài khoản khách hàng, đồng thời bảo toàn vốn Công ty, trong năm không phát sinh nợ xấu. 

 

Nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ, đi đầu trong phát triển sản phẩm mới 


Năm 2019, SSI cũng tiếp tục nghiên cứu, phát triển và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ mới, cập nhật và nhiều tiện ích hỗ trợ trên các sản phẩm và công cụ giao dịch hiện có như:


Bảng giá thông minh iBoard: cho phép khách hàng vừa theo dõi thị trường, vừa đặt lệnh giao dịch, đồng thời tích hợp nhiều sản phẩm như cổ phiếu, phái sinh, chứng quyền, chứng chỉ quỹ, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi và đặt lệnh giao dịch các sản phẩm này trên cùng 1 màn hình. Nhiều cơ chế đặt lệnh khác nhau cũng được phát triển. Thông tin hiển thị đa tầng, tùy biến danh mục theo dõi và đặc biệt là có chức năng quản lý cảnh báo giúp khách hàng không bỏ lỡ cơ hội bán ra – mua vào. 


Hệ thống giao dịch Online Web Trading - Chức năng đặt lệnh 1 Click Phái sinh: cho phép khách hàng “ghi” lại thao tác thiết lập lệnh mua/bán các hợp đồng 1 lần duy nhất, sau đó có thể sao chép lại các thiết lập này cho các lệnh tiếp theo, cắt giảm hết các khâu xác nhận trung gian giúp khách hàng tận dụng tối đa thời gian khớp lệnh – yếu tố quan trọng đối với sự thành công của mỗi giao dịch trên thị trường phái sinh. 


Nền tảng giao dịch chứng khoán giả lập tiên phong trên thị trường iWin: môi trường hoàn hảo để nhà đầu tư thử nghiệm chiến lược và làm quen với TTCK. iWin sử dụng dữ liệu thị trường thật đồng nhất với thực tế (realtime), lệnh đặt sẽ khớp cùng với mức giá và khối lượng thị trường thật đang khớp. Việc tích hợp cả chứng khoán cơ sở và phái sinh cũng là cách giúp nhà đầu tư lựa chọn và thử sản phẩm phù hợp với khẩu vị đầu tư của mình. Một điểm nổi bật khác của iWin đó là cho phép nhà đầu tư “theo dõi” chiến lược giao dịch của người khác, từ đó có thể học hỏi phương pháp đầu tư, tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm giao dịch. Khi đã thử nghiệm phương pháp giao dịch thành công và tự tin với TTCK, iWin cũng cho phép nhà đầu tư chuyển đổi dễ dàng sang tài khoản chứng khoán thật, bắt đầu quá trình đầu tư thực sự. SSI cũng hướng tới việc xây dựng iWin trở thành một cộng đồng uy tín, để kết nối, chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm giữa các nhà đầu tư

 

Đối với mảng Khách hàng Tổ chức, SSI tiếp tục tăng cường mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu thông qua các Công ty Chứng khoán và Ngân hàng quốc tế để cung cấp thông tin về thị trường, cũng như giới thiệu nhiều cơ hội đầu tư cho Khách hàng quốc tế. Chỉ riêng trong năm 2019, SSI đã tổ chức trên 500 cuộc gặp gỡ giữa Nhà đầu tư và Doanh nghiệp, 7 hội thảo đầu tư (roadshows) trong và ngoài nước (trong đó có hai hội thảo lớn là C-Suite Investor Forum 2019, hợp tác với Citi Group Singapore và Vietnam Corporate Day 2019, hợp tác với Goldman Sachs Singapore), 6 chuyến thăm quan doanh nghiệp theo chủ đề: Dầu khí & Năng lượng, Bất động sản & Khu công nghiệp, Doanh nghiệp có vốn hóa vừa & nhỏ, Ngân hàng, Nông nghiệp & Hải sản, Cảng biển & Vận tải. 

 

Thành công trong việc kết nối vốn và cơ hội đầu tư


Hoạt động với sứ mệnh “Kết nối vốn và cơ hội đầu tư”, SSI luôn nỗ lực giúp các doanh nghiệp huy động vốn qua TTCK, góp phần hình thành kênh dẫn vốn và phân phối vốn dài hạn theo cơ chế thị trường cho nền kinh tế, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy kinh tế phát triển. Trong 20 năm hoạt động, SSI đã huy động được khoảng 10 tỷ USD cho thị trường Việt Nam, với nhiều thương vụ lớn kỷ lục mang đậm dấu ấn trong khu vực. 


Tuy năm 2019 không phải là một năm thuận lợi cho việc huy động vốn cổ phần, SSI vẫn thực hiện tư vấn thành công thương vụ chào bán cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE - HBC) cho Hyundai Elevator với mức giá thặng dư hơn 50% so với giá thị trường của cổ phiếu tại thời điểm chào bán. Thương vụ hợp tác chiến lược này có ý nghĩa quan trọng, giúp phát huy năng lực tối đa của hai Công ty. Việc hợp tác với Hyundai Elevator vừa giúp HBC có thêm nguồn vốn để tài trợ cho các dự án đang triển khai, vừa tạo thêm một số cơ hội mới cho HBC trong việc cung cấp các sản phẩm của Huyndai Elevator cho các khách hàng của mình với mức giá cạnh tranh nhất. 


Ngoài ra, không thể không kể đến thương vụ thực hiện trong 3 năm 2016 – 2019, nâng tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư Nhật Bản – Taiso tại Công ty CP Dược Hậu Giang (HOSE - DHG) lên 51,01%, với tổng giá trị thương vụ lên tới gần 350 triệu USD. Thương vụ này đem lại sự hài hòa lợi ích của các cổ đông và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của DHG hậu M&A. Sau 3 năm hợp tác với Taisho, DHG có nhiều đổi mới toàn diện trên mọi góc độ. Trong đó, chiến lược hội nhập để phát triển không chỉ giúp DHG và Taisho cùng nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, mà người tiêu dùng trong nước cũng được hưởng nhiều lợi ích gia tăng.

 

 

 

Trang trước                                                                                                                         Trang sau