Kinh doanh hiệu quả trong bối cảnh khó khăn 

 

Năm 2019 là một năm kinh doanh đầy thách thức không chỉ với SSI, mà với toàn bộ các Công ty Chứng khoán nói chung do sự sụt giảm mạnh của thanh khoản thị trường. Tại HOSE, khối lượng giao dịch bình quân phiên trong năm chỉ đạt 189,2 triệu chứng khoán, tương ứng với giá trị 3.765 tỷ VNĐ/ngày, so với cùng kỳ 2018 đã sụt giảm lần lượt 17,8% về khối lượng và 26,8% về giá trị giao dịch. Giá trị giao dịch trung bình ngày thông qua giao dịch khớp lệnh trên 3 sàn cũng đã giảm 34% trong năm 2019 xuống còn 149 triệu USD. Tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài chỉ đạt 206 triệu USD trong năm 2019, giảm 89% so với năm 2018. Điều kiện thị trường không thuận lợi cũng khiến các hoạt động huy động vốn cổ phần, chào bán ra công chúng của nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực, không xuất hiện những thương vụ có giá trị cao kỷ lục như năm trước đó. Điều này gây bất lợi cho các hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán, đặc biệt những mảng phụ thuộc nhiều vào thanh khoản và giá trị giao dịch thị trường như môi giới chứng khoán. 


Trải qua gần 20 năm thăng trầm cùng thị trường chứng khoán, SSI nhận định đây là thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội. Công ty kiên định đi theo hướng đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ thuộc các mảng kinh doanh chính bao gồm Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân và Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức (môi giới, lưu ký, tư vấn đầu tư), Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư (tư vấn tài chính cho khách hàng doanh nghiệp), Đầu tư, Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính, và Quản lý Quỹ, nhằm cung cấp cho Khách hàng trọn gói dịch vụ, giúp cho Khách hàng có thể tối ưu hóa vốn đầu tư và linh hoạt kinh doanh. Đồng thời, năm 2019, Công ty dành nhiều nguồn lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin song song với nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự nhằm sẵn sàng đáp ứng tốt nhất yêu cầu của Khách hàng trong thời kỳ mới. 


Tuy doanh thu, lợi nhuận năm 2019 không giữ được nhịp tăng trưởng cao và ổn định như những năm trước đó do bối cảnh khó khăn chung của TTCK, mỗi mảng kinh doanh cốt lõi của Công ty vẫn ghi nhận những kết quả tích cực và hiệu quả. 

 

 

Cụ thể, đối với mảng Dịch vụ Chứng khoán, năm 2019 đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp SSI đứng đầu thị phần môi giới cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ trên toàn thị trường, đạt 13,31%. Quy mô khách hàng tăng trưởng lên trên 166 nghìn tài khoản, tăng 10% so với năm 2018 Dư nợ cho vay ký quỹ vẫn được duy trì ở mức cao, cuối năm 2019 đạt 5.359 tỷ VNĐ, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho nhà đầu tư đồng thời vẫn đảm bảo quản trị rủi ro ở mức cao, đóng góp không nhỏ vào tổng doanh thu của Công ty trong năm. 

 

Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính đóng góp vai trò lớn trong việc quản lý hiệu quả nguồn vốn của Công ty, hỗ trợ Khách hàng quản lý an toàn vốn kinh doanh, thanh toán linh hoạt và nhanh chóng, tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các Ngân hàng Thương mại có thương hiệu mạnh, đi tiên phong trong việc triển khai các sản phẩm dịch vụ mới. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng về tổng tài sản được giữ vững, đạt trên 13,5% - tương đương 27.044 tỷ VNĐ tổng tài sản. Cùng với đó, doanh thu từ Nguồn vốn & Kinh doanh Tài chính ghi nhận 1.031,3 tỷ VNĐ, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ 2018.

 

Khi thị trường cổ phiếu không thực sự thuận lợi cho các hoạt động huy động vốn cổ phần, chào bán ra công chung, Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI tập trung đẩy mạnh dịch vụ tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp với những giao dịch lớn như Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding, Công ty Cổ phần Con Cưng v.v… với khối lượng thành công gần 13.000 tỷ VNĐ, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE – HDB) với khối lượng 2.460 tỷ VNĐ v.v…

 

Đầu tư SSI tích cực thoái vốn các khoản đầu tư đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và gia tăng trạng thái các cổ phiếu tốt khi thị trường điều chỉnh. Nhờ vậy, lợi nhuận của toàn danh mục vẫn vượt trội so với VN30 (7,7% so với 3%). Sau khi sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm chính thức ra đời, SSI là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên phát hành và làm nghiệp vụ tạo lập thị trường thành công cho sản phẩm này. Tại thời điểm tháng 12 năm 2019, giá trị chứng quyền phát hành của SSI đạt hơn 40% giá trị thị trường và thanh khoản của các chứng quyền này đạt khoảng 40 - 60% tổng thanh khoản mỗi ngày.

 

Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đảm nhiệm chức năng hoạt động quản lý quỹ, tích cực tìm kiếm nhà đầu tư, tiếp tục đa dạng hóa các kênh phân phối sản phẩm, phát triển một số quỹ gọi vốn từ nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng như triển khai các sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu đầu tư lớn. Cuối năm 2019, SSIAM có tổng tài sản quản lý đạt 4.591 tỷ VNĐ, hoàn thành vượt 12% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra. 

 

 

 

Kết thúc năm 2019, Công ty ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 3.308,6 tỷ VNĐ, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.105,5 tỷ VNĐ – đạt kế hoạch kinh doanh đã điều chỉnh, với chi phí hoạt động giữ ổn định so với cùng kỳ năm ngoái.

 

 

Đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước

Kể từ khi thành lập, SSI luôn chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ thuế và các khoản phải nộp cho Ngân sách Nhà nước với mức đóng có xu hướng tăng dần qua các năm. Trong nhiều năm trở lại đây, Công ty thường xuyên thuộc nhóm các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đồng thời là công ty dẫn đầu trong ngành chứng khoán.

 

Đảm bảo quyền lợi Cổ đông bằng chính sách chi trả cổ tức đều đặn

 


SSI duy trì chính sách chi trả cổ tức ổn định hàng năm theo hướng cân bằng về lợi ích, đáp ứng một phần nhu cầu sinh lợi từ nguồn vốn đầu tư của Cổ đông và duy trì nguồn vốn tích lũy cho sự phát triển của Công ty về lâu dài. Trong năm 2019, Công ty tiếp tục thực hiện việc chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền với tỷ lệ 10%. 


Bên cạnh đó, với một cơ cấu cổ đông đa dạng, việc thực hiện các chính sách bảo vệ quyền lợi cổ đông cũng như đảm bảo sự bình đẳng giữa các cổ đông luôn được SSI chú trọng hàng đầu. 

 

 

 

 

Những quyền cơ bản của Cổ đông như quyền được chi trả cổ tức, quyền tham gia và biểu quyết tại ĐHĐCĐ, quyền tham gia vào những quyết định liên quan đến sự thay đổi cơ bản của Công ty v.v… được quy định rõ trong Điều lệ và Quy chế Quản trị Công ty, và thực hiện tốt trong nhiều năm qua. Việc đối xử bình đẳng với các Cổ đông, không có ưu đãi cho một đối tượng nào cũng được đảm bảo, các quyết định do ĐHĐCĐ đưa ra đều dựa vào kết quả biểu quyết thực hiện theo số lượng cổ phiếu sở hữu. 


Công ty luôn nỗ lực đa dạng hóa các kênh giao tiếp với Cổ đông như thông qua website, email, các phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị, báo cáo thường niên v.v…, tạo điều kiện cho cổ đông/nhà đầu tư tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời, tránh ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư. 

 

Nâng cao đời sống người lao động thông qua hệ thống đãi ngộ toàn diện 


Trải qua 20 năm tạo lập và phát triển, SSI hiểu rõ giá trị của việc xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững dựa trên nền tảng con người. SSI đã và đang không ngừng tạo các giá trị tinh thần, giá trị vật chất đích thực nhằm nâng cao mức sống của các thành viên.


SSI duy trì hệ thống đãi ngộ - phúc lợi toàn diện, hấp dẫn với hình ảnh biểu trưng 365 ngày phúc lợi dành cho người lao động.

 

 

 

Năm 2019, SSI tiếp tục duy trì ngân sách và thực hiện chi trả hơn 427 tỷ VNĐ cho cán bộ nhân viên, trong đó hạng mục chi thưởng và phúc lợi chiếm 47,7% tổng các đãi ngộ chi trả.

 

 

 

Trang sau