HOẠT ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG

GRI 203: TÁC ĐỘNG KINH TẾ GIÁN TIẾP

GRI 413: CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG

 

Với tôn chỉ hoạt động “Chúng tôi tình nguyện thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chung sức vì sự phát triển của cộng đồng”, SSI luôn chủ động đầu tư, xây dựng các chương trình phát triển giáo dục và thể chất cho thế hệ trẻ, cũng như chung tay cùng Cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

 

Công ty đã dành ngân sách hơn 70 tỷ VNĐ trong hơn 18 năm cho các hoạt động cộng đồng – với xấp xỉ 64% dành cho tài trợ phát triển giáo dục, bởi SSI hiểu rằng, đầu tư cho thế hệ kế cận chính là góp phần giúp đất nước phát triển vững bền.

Từng giai đoạn phát triển 3 năm của SSI đều có ghi dấu những dự án lớn, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của giáo dục và đời sống người dân trên nhiều địa phương. Có thể điểm lại các chương trình nổi bật mà Công ty đã triển khai:

 

 

Đầu tư phát triển giáo dục
 

Đây là ưu tiên hàng đầu của SSI trong tôn chỉ Hoạt động vì cộng đồng. SSI tin rằng ươm mầm giáo dục chính là bước đi đúng đắn nhất để Việt Nam có những thế hệ kế cận vững chắc cho tương lai đất nước.

 

Chính vì vậy, đầu tư phát triển giáo dục được SSI thực hiện qua nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả.

 

Các dự án xây trường

 

Tính từ năm 2007 tới nay, SSI đã xây được 10 trường học tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ để giúp phát triển giáo dục tại các vùng này. Các địa điểm xây trường của SSI đều là những điểm trọng yếu của khu vực, nơi học sinh cần có nhiều hỗ trợ để đến trường thêm thuận tiện.

 

Hàng năm SSI đều thăm hỏi và có những tài trợ kịp thời cho các trường để tiếp tục mở rộng, tiếp tục sẽ là những mái trường mang đến nhiều tương lai cho đất nước.

 

 

Tính riêng về Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Hà, sau khi đưa vào khánh thành từ năm 2010, số học sinh tại trường đã tăng và giữ ở mức ổn định, tiếp tục đóng góp vào việc phát triển giáo dục.

 

 

Trường tập hợp được học sinh từ rất nhiều dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện (Dao, Giáy, Hmông, La Chi, Nùng, Phù Lá, Tày, Thái), các em kiên trì theo học đến hết cấp, số lượng học sinh giữa các khối đồng đều và nhiều em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề chuyên nghiệp.

 

 

Số học sinh đi học đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề chuyên nghiệp trong 3 năm học gần đây nhất:

 

 

 

Dự án tài trợ học bổng thông qua Quỹ học bổng NDH

 

Với nhận thức xã hội phát triển là xã hội dựa trên nền tảng của tri thức và lòng bác ái, SSI tiếp tục kết hợp cùng Quỹ học bổng NDH trao học bổng cho các sinh viên nghèo và học giỏi đã được lựa chọn từ năm học 2015. Năm 2018, 30 sinh viên được lựa chọn của 6 Trường Đại học lớn tiếp tục được tài trợ học bổng để các em có thể yên tâm học tập, rèn luyện, sẽ có thể đóng góp cho sự phát triển của xã hội bằng tri thức của mình, cũng như tiếp tục hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn như mình trong tương lai để tinh thần bác ái được lan tỏa rộng rãi cho thế hệ mai sau.

 

Phát triển thu hút nhân tài

 

Với phương châm dành nhiều quan tâm đến những thế hệ nguồn nhân lực kế cận của đất nước, SSI trong nhiều năm đã đồng hành cùng Hội Thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ, đinh hướng nghề nghiệp và chung tay phát triển những ý tưởng kinh doanh táo bạo của các bạn sinh viên để có thể áp dụng vào thực tế. Cụ thể, SSI là nhà tài trợ cho Cuộc thi VietChallenge để ủng hộ sứ mệnh nuôi dưỡng và phát triển các công ty khởi nghiệp có tính đột phá, cạnh tranh cao, góp phần giải quyết các thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới. Từ năm 2015 đến 2018, SSI đồng hành cùng Chương trình “Vòng tay nước Mỹ” – Hội thảo nghề nghiệp thường niên của Hội Thanh niên -  sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ. Không chỉ tài trợ chi phí để các em có thể tổ chức các chương trình giao lưu, gắn kết trong cộng đồng, SSI còn có các anh chị lãnh đạo cao cấp tham gia các buổi nói chuyện về định hướng nghề nghiệp để thế hệ nhân sự tương lai này có cái nhìn đúng đắn về các lựa chọn nghề nghiệp của mình.

 

Các chương trình tài trợ giáo dục cho các khu vực khó khăn

 

Đối với hoạt động phát triển giáo dục ở các khu vực khó khăn, SSI càng dành sự quan tâm sâu sắc. Đặc biệt đối với những trường học ở các tỉnh vùng cao phía Bắc – địa bàn gặp nhiều bất lợi do địa hình và khí hậu khắc nghiệt, SSI thường xuyên quan tâm bằng những chương trình thiết thực, phần nào giúp học sinh và thầy cô giáo khắc phục những khó khăn trong học tập, giảng dạy và cuộc sống.

 

Những chương trình tài trợ giáo dục đã được SSI thực hiện trong năm 2018:

 

Phòng chống thiên tai 

 

Việt Nam có địa hình biến đổi phức tạp từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây, trải dài bên thềm lục địa biển Đông nên thường xuyên đối mặt với những thách thức thiên tai. Hoạt động phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai luôn là ưu tiên của Đảng và Chính phủ trong công cuộc xây dựng đất nước.

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phòng chống thiên tai, SSI luôn đi đầu triển khai các hoạt động tài trợ phòng chống thiên tai tại nhiều địa phương trên cả nước. Năm 2018, SSI đã ủng hộ kịp thời cho tỉnh Yên Bái 1 tỷ VNĐ nhằm khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 xảy ra trong tháng 7/2018. Một dự án nổi bật được SSI bắt đầu thực hiện là Chương trình Hỗ trợ xây dựng nhà ở an toàn phòng chống thiên tai và Tài trợ trang thiết bị cho Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của 9 tỉnh duyên hải miền Trung.

 

 

Những chương trình tài trợ từ SSI là sự ủng hộ thiết thực đối với các địa phương, giúp người dân và cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời ứng phó trước những thách thức thiên tai thường xuyên rình rập.

 

Xóa đói giảm nghèo, chung tay khắc phục các khó khăn 

 

Năm 2017- 2018, SSI đã hoàn thành tài trợ 4 giai đoạn với tổng mức tài trợ 2 tỷ VNĐ cho Chương trình Bê tông hóa các tuyến đường giao thông ngõ xóm trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam – huyện Đức Hòa – tỉnh Long An, góp phần giúp xã thực hiện một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2018, toàn xã đã hoàn thành thi công toàn bộ 4.567m đường như kế hoạch đề ra. Các tuyến đường mới được bê tông hóa hứa hẹn sẽ mang lại cho bà con xã Mỹ Hạnh Nam sự thuận tiện trong giao thông liên xã cũng như kết nối với các địa bàn xung quanh, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa của xã.

 

 

Cũng trong năm 2018, SSI đã hỗ trợ các hộ dân nghèo ở 9 huyện biên giới tỉnh Cao Bằng phát triển kinh tế gia đình qua chương trình tặng 3.300 con lợn nái giống.

 

 

Đến cuối năm, gần 100 con lợn nái giống đã bắt đầu sinh sản và dự kiến trong năm 2019, đàn lợn từ 3.300 con sẽ sinh sôi gấp nhiều lần, mang lại giá trị kinh tế to lớn cho bà con vùng biên.

 

Bên cạnh đó, hàng năm SSI đều phối hợp với Trung tâm phát huy Bình An thuộc tổ chức Bạn trẻ em đường phố (FFSC) tặng quà và tổ chức tiệc vui trung thu cho các em kém may mắn ở TP. HCM do Trung tâm bảo trợ. Năm 2018, thông qua Trung tâm, SSI đã ủng hộ cho các em hơn 500 phần quà bánh, gần 300 phần gạo và nước mắm, góp phần mang đến cho các em một mùa trung thu rộn ràng niềm vui.

 

 

Tài trợ y tế

 

Những chương trình ủng hộ bệnh nhân và các cơ sở y tế cũng được SSI đều đặn thực hiện trong nhiều năm qua, Trong năm 2018, SSI đã tới thăm hỏi, động viên 500 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, tặng quà và hỗ trợ cho các cháu một phần kinh phí điều trị, đồng thời tài trợ cho Bệnh viện một số trang thiết bị y tế, góp phần giúp bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 

SSI thực hiện trách nhiệm xã hội của mình không chỉ dừng lại ở các hoạt động nhường cơm, sẻ áo mà còn hướng đến đích góp phần thực hiện một số chủ trương, đường lối chính sách quan trọng của Đảng như xây dựng nông thôn mới, nghĩa tình biên giới, hải đảo, bảo vệ chủ quyền quốc gia; đặc biệt chú trọng phát triển giáo dục cho thế hệ trẻ, tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Xã hội, của Cộng đồng.