HÀNH ĐỘNG VÌ KHÁCH HÀNG

 

Sự tin tưởng và tín nhiệm từ phía Khách hàng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của SSI. Nhận thức rõ điều này, SSI luôn tập trung tìm cách mang đến sự hài lòng cho Khách hàng bằng sự chuyên nghiệp, tận tâm trong việc thiết kế những sản phẩm/ dịch vụ phục vụ nhu cầu riêng biệt của từng đối tượng khách hàng; song song với đó là việc không ngừng tìm cách đổi mới, cải tiến và nâng cao chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ; áp dụng cơ chế chăm sóc khách hàng linh hoạt, năng động; và phối hợp cùng các cơ quan báo chí để tăng cường nhận thức về các vấn đề liên quan đến thị trường, và giúp gây dựng lòng tin của khách hàng. 

 

Tài sản của Nhà đầu tư luôn được quản lý an toàn, minh bạch 


Mặc dù sự cạnh tranh của các công ty chứng khoán khá gay gắt trong thời gian vừa qua, SSI vẫn luôn kiên định với nguyên tắc tôn trọng khách hàng, tuân thủ pháp luật, để không chỉ kinh doanh có lãi mà còn bảo vệ được nhà đầu tư không bị thất thoát tài sản, xây dựng TTCK minh bạch. Trong các năm qua, SSI đã quản lý tài sản cho Nhà đầu tư trong nước và quốc tế hiệu quả, góp phần giữ trọn niềm tin của các nhà đầu tư vào TTCK Việt Nam, xây dựng một nền kinh tế ổn định. Tính đến cuối năm 2017, SSI đang quản lý hơn 127.000 tài khoản, chiếm 6,5% tổng số tài khoản của toàn thị trường. Các tài khoản khách hàng đều được quản lý một cách an toàn và bảo mật. 

 

Đối với mảng quản lý tài sản, SSIAM đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc huy động từ các khách hàng mới cũng như quản lý hiệu quả tài sản của các khách hàng hiện tại. Cuối năm 2017, tổng tài sản SSIAM quản lý (đối với khách hàng bên ngoài) là 6.112 tỷ VNĐ, tăng trưởng 60,3% so với 2016. Công ty luôn nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng quản lý tài sản do khách hàng ủy thác. Quy trình đầu tư, quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ được vận hành bài bản và chuyên nghiệp, không chỉ tuân thủ quy định của pháp luật mà còn đảm bảo giảm thiểu tối đa xung đột lợi ích, ảnh hưởng tới quyền lợi Nhà Đầu tư. Với phương châm phát triển bền vững, chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu xây dựng niềm tin, sự minh bạch và tăng trưởng giá trị tài sản lâu dài thông cho Nhà Đầu tư. 

 

Đi đầu trong việc cung cấp sản phẩm mới ra thị trường 


Ngày 10/8/2017, TTCKPS Việt Nam đã chính thức đi vào vận hành sau hơn 2 năm chuẩn bị với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Trong chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020, xây dựng TTCKPS được xem là một mục tiêu hết sức quan trọng, là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả của TTCK cơ sở, thu hút thêm vốn, tăng giá trị giao dịch cũng như tăng thanh khoản cho thị trường. Là Công ty chứng khoán số 1 trên thị trường, đối với TTCKPS, SSI cũng thể hiện vị trí tiên phong khi là 1 trong những công ty chứng khoán đầu tiên được UBCKNN cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh CKPS cũng như kết nối giao dịch TTCKPS với HNX, đồng thời là 1 trong 2 thành viên bù trừ chung của thị trường. 


Nhằm mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, bắt đầu từ tháng 7/2017, các khách hàng khi đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh SSI trên toàn quốc đều được trải nghiệm giao dịch thử CKPS trên hệ thống trước khi quyết định đăng ký mở tài khoản tại Công ty. Bên cạnh đó, SSI cũng cho ra mắt sản phẩm giao dịch trực tuyến – Web Trading dành cho CKPS với nhiều tiện ích như: xem bảng giá và đặt lệnh trên cùng một màn hình, chuyển tiền nhanh chóng giữa tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở và tài khoản giao dịch CKPS, chuyển tiền nộp/rút ký quỹ giữa Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và tài khoản giao dịch CKPS, theo dõi số dư, biến động lãi lỗ vị thế cập nhật liên tục theo thời gian thực. 


CKPS là sản phẩm tài chính có hiệu ứng đòn bẩy cao, lợi ích lớn nhưng rủi ro tiềm ẩn cũng nhiều, nếu không có một hạ tầng kỹ thuật vững chắc thì có thể dẫn đến rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư, xa hơn là sự đổ vỡ của cả một hệ thống. Nhận thức được sự quan trọng này, SSI đã đầu tư đồng bộ hạ tầng công nghệ hiện đại và giải pháp phần mềm quản lý giao dịch và thanh toán bù trừ WinVest – “Win in Invest” toàn diện có hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính quốc tế, đáp ứng các chuẩn mực giao dịch tài chính toàn cầu cũng như các nhu cầu đặc thù của thị trường Việt Nam. So với các hệ thống giao dịch CKPS khác trên thị trường Việt Nam, hệ thống WinVest nổi trội về hiệu suất cao, tính ổn định và linh hoạt khả năng mở rộng. Hệ thống hỗ trợ số lượng lớn giao dịch mỗi ngày, dịch vụ giao dịch đa dạng, mạnh mẽ, kết nối thông sàn ổn định, tốc độ cao, hỗ trợ nhiều loại lệnh, kết nối trao đổi thông tin và thanh toán bù trừ thời gian thực với các thành viên thị trường (HNX, VSD và ngân hàng thành toán); tích hợp quản trị rủi ro nhằm đem lại hiệu suất cao và nhiều tiện ích cho khách hàng. Kết quả, tính đến cuối năm 2017, SSI có thị phần giao dịch CKPS đứng đầu thị trường - ở mức 28,28%, với trên 6.000 tài khoản. 

 

Đối với các sản phẩm tư vấn và khuyến nghị cơ hội đầu tư cho khách hàng, năm 2017, Công ty đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới dành cho khách hàng cá nhân như Stock Ratings, Stock Quick View, các khuyến nghị kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, mang lại nhiều ý tưởng đầu tư ngắn hạn và dài hạn cho khách hàng. SSI cũng là đơn vị đầu tiên cung cấp báo cáo phái sinh trên thị trường, mang đến nhiều thông tin và chiến lược giao dịch cụ thể, hàng ngày cho khách hàng. 

Đối với sản phẩm Quỹ đầu tư, tháng 8/2017, SSIAM cũng chính thức chuyển đổi chỉ số tham chiếu của Quỹ ETF SSIAM HNX30 từ chỉ số HNX30 sang chỉ số VNX50, thay đổi tên quỹ thành Quỹ ETF SSIAM VNX50 và chính thức chuyển sàn niêm yết sang HOSE với mã FUESSV50. Việc thay đổi chỉ số tham chiếu này của quỹ mang đến cơ hội đầu tư tốt hơn cho nhà đầu tư khi VNX50 là chỉ số đầu tiên bao gồm các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất và thanh khoản nhất trên cả hai sàn HOSE và HNX, mang tính đại diện cao cho TTCK Việt Nam, chiếm đến 70% giá trị vốn hóa của toàn thị trường. Kể từ khi thay đổi chỉ số và chuyển sàn niêm yết, thanh khoản trên thị trường thứ cấp cũng như tính đại chúng của quỹ đã tăng lên đáng kể.

 

 

Cơ chế chăm sóc khách hàng linh hoạt và năng động


SSI luôn tách bạch việc xây dựng đội ngũ chăm sóc Khách hàng hiện hữu và Khách hàng tiềm năng, Khách hàng tổ chức và Khách hàng cá nhân, Khách hàng trong nước và Khách hàng nước ngoài, trong đó Khách hàng cá nhân nước ngoài được chia theo ngôn ngữ, Khách hàng tổ chức nước ngoài được chia theo phân vùng địa điểm, để có thể phục vụ được tốt nhất nhu cầu của từng đối tượng. 


Nhóm khách hàng cá nhân tại SSI được chăm sóc tận tình, chu đáo cùng thái độ làm việc tích cực, chuyên nghiệp của các nhân viên môi giới. Song song với sự gia tăng về số lượng tài khoản hàng năm, số lượng nhân viên môi giới chăm sóc khách hàng cũng tăng trưởng mạnh mẽ với 479 nhân sự chính thức làm việc tại 12 Chi nhánh và Phòng Giao dịch trên cả nước, tăng gần 36% so với năm 2016. Đi kèm với số lượng thì chất lượng nhân sự luôn được kiểm soát chặt chẽ, kiến thức cũng như các kinh nghiệm trong việc gặp gỡ trao đổi thông tin, tư vấn cho khách hàng luôn được cập nhật, chia sẻ theo sự phát triển lớn mạnh và chuyên sâu của TTCK Việt Nam. 


Nhóm khách hàng tổ chức: việc phục vụ khách hàng thể hiện qua 3 mảng chính: công nghệ, con người và sản phẩm dịch vụ luôn đáp ứng tốt nhu cầu. Công nghệ được đầu tư mạnh, đặc biệt là hệ thống đặt lệnh cho khách hàng tổ chức, nhằm đảm bảo sự ổn định trong điều kiện đặt lệnh với quy mô lớn, cũng như đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về hệ thống giao dịch cho riêng đối tượng khách hàng tổ chức. Đội ngũ Môi giới Khách hàng Tổ chức cũng được bổ sung thêm nhiều nhân sự cao cấp là người nước ngoài, có kinh nghiệm dày dặn tại các tổ chức tài chính quốc tế để phụ trách phát triển các thị trường Mỹ, châu Âu, Singapore, Hong Kong. 

 

“Luôn luôn lắng nghe” chính là khẩu hiệu của mỗi nhân viên trên tổng đài dịch vụ khách hàng của SSI qua 2 đầu số 1900545471 và 1900545418. Việc triển khai 2 tổng đài này cho thấy thiện chí của Công ty trong nỗ lực mang tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Mọi giao dịch của khách hàng qua tổng đài đều được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm 80% thời gian thao tác so với thông thường.

 

Tích cực chia sẻ thông tin thị trường, cơ hội đầu tư thông qua truyền thông & các hội thảo  


Một kênh chia sẻ thông tin và cơ hội đầu tư rất hiệu quả của SSI cho Khách hàng chính là các chuỗi hội thảo phi lợi nhuận do SSI tổ chức. Khởi đầu từ những năm 2009, 2010 khi nền kinh tế Việt Nam còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và trong bối cảnh TTCK Việt Nam đang trên đà xuống dốc, SSI đã nhận thấy những tín hiệu đầu tiên cho dòng vốn đầu tư quay trở lại thị trường. Thời điểm đó, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều khá thận trọng và “rụt rè” với các khoản đầu tư lớn, tuy nhiên, thông qua hội thảo Gateway to Vietnam của SSI 2009 - 2010, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã tìm được cơ hội hợp tác ngay trong khủng hoảng, với những doanh nghiệp đã trở thành hàng đầu trong nhiều lĩnh vực hiện nay.Sau 3 năm, cũng là lúc kết thúc một chu kì đầu tư, SSI đã có thể nhìn lại những thành quả đáng mừng mà Gateway to Vietnam 2009 - 2010 đã mang lại và cũng là thời điểm SSI đánh giá các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài lại bắt đầu quan tâm sâu sắc đến thị trường trong nước. Do đó, hội nghị Gateway to Vietnam 2014 đã trở lại, với chủ đề “Tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam”, mang đến những tham luận về các xu hướng đầu tư trọng điểm, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc đối với một số ngành và lĩnh vực đầu tư quan trọng, cơ hội để trao đổi và thấu hiểu các doanh nghiệp tiềm năng. 


Năm 2017, những nỗ lực cải cách của “Chính phủ kiến tạo” đã có nhiều tác động tích cực tới Kinh tế Việt Nam. Chủ trương của Chính phủ là thay vì huy động và phân bổ nguồn lực, Chính phủ tập trung định hướng nguồn lực qua chính sách để các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực. Trong bối cảnh có nhiều chuyển biến tích cực và đà tăng trưởng khả quan của nền kinh tế, SSI quyết định tổ chức hội nghị Gateway to Việt Nam lần thứ tư với chủ đề “Thị trường vốn – Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế”. Hội thảo có sự tham gia của 19 diễn giả từ các tổ chức uy tín như Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), McKinsey & Company, MSCI, Ernst & Young…; trên 200 đại diện các Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, cùng 24 Công ty tiềm năng hàng đầu – mang tới những tham luận chuyên sâu, có giá trị về tình hình kinh tế Việt Nam song song với việc tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa nhóm nhà đầu tư với đại diện doanh nghiệp tại Việt Nam. Các nội dung được đưa ra trong hội thảo đều là những vấn đề nóng hổi, đang được quan tâm hàng đầu trong năm 2017 với cách tiếp cận thông qua thảo luận mở (panel discussion). Mỗi chủ đề đều có sự chia sẻ từ phía nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô, nhà tư vấn đầu tư và ý kiến của doanh nghiệp – những thành tố quan trọng cấu thành sự thành công chung của nền kinh tế. Sự kiện là cơ hội giúp nhà đầu tư quốc tế nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam qua một lăng kính chân thật, minh bạch và đa chiều nhất. Ngoài ra, Hội thảo còn cung cấp cơ hội để các nhà đầu tư gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với đại diện các doanh nghiệp tiềm năng hàng đầu, cũng như tham gia tour tới tham quan trực tiếp một số doanh nghiệp.  


Sự kiện được truyền thông với mật độ dày đặc trong ngày diễn ra hội thảo, thông tin về Gateway to Vietnam 2017 xuất hiện trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng với 11 kênh truyền hình, phát thanh và hàng chục tờ báo giấy, tạp chí, báo điện tử. Đây được coi là một sự kiện nóng hổi của thị trường tài chính, có sức lan tỏa lớn đến công chúng, và là cầu nối đáng tin cậy để kết nối doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng – khẳng định sứ mệnh “kết nối vốn và cơ hội đầu tư” của SSI.  

 

Năm 2017, SSI cũng đã làm tốt vai trò của người dẫn dắt thị trường khi thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để truyền tải các kiến thức về sản phẩm mới - CKPS. SSI cũng là công ty chứng khoán duy nhất trên thị trường kết hợp với HNX tổ chức hai buổi chạy thử nghiệm giao dịch CKPS cho các nhà báo. Bên cạnh đó, việc tổ chức các chương trình đào tạo cho nhà đầu tư tại cả 2 miền cũng là công tác chuẩn bị được SSI chú trọng. Chỉ tính riêng trong tháng 7/2017, Công ty đã tổ chức 27 Hội thảo tại các chi nhánh và phòng giao dịch trên khắp cả nước, 2 Hội thảo quy mô lớn tại TP.HCM và Hà Nội, thu hút hàng nghìn nhà đàu tư, khách hàng đến tham dự. Đây chính là kênh truyền thông quan trọng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư được thường xuyên trao đổi và nhận được sự tư vấn từ đội ngũ môi giới chuyên nghiệp tại SSI.