Hoạt động kinh doanh duy trì ổn định trong bối cảnh suy giảm của Thị trường Chứng khoán Việt Nam

 

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô Việt Nam có mức tăng trưởng ấn tượng so với tình hình chung của kinh tế thế giới, môi trường đầu tư, kinh doanh được đảm bảo nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ ổn định và hợp lý. Lãi suất trên cả hai thị trường vốn và tiền tệ có xu hướng giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng cao, lạm phát được duy trì ở mức hợp lý, thanh khoản cả tiền đồng và ngoại tệ đều rất tốt. Những yếu tố kể trên đã có tác động một cách tích cực đến hoạt động của Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính SSI, ghi nhận kết quả ấn tượng so với tình hình chung của Công ty. Năm 2019, Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính SSI giữ vững tốc độ tăng trưởng ổn định về tổng tài sản, đạt trên 13,5% - tương đương 27.044 tỷ VNĐ tổng tài sản. Cùng với đó, doanh thu của Khối ghi nhận 1.031,3 tỷ VNĐ, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ 2018. Để đạt được kết quả này là cả một quá trình xây dựng và duy trì chính sách kinh doanh bền vững và quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đi đôi với việc không ngừng tư duy, sáng tạo, tìm kiếm và đánh giá các cơ hội đầu tư mới trên thị trường và hoạt động quản trị rủi ro hiệu quả mang lại.

 

 

Luôn luôn đảm bảo an toàn thanh khoản của hệ thống

 

Bằng việc tiếp tục duy trì tỷ trọng cao các tài sản tài chính ngắn hạn và thanh khoản trên tổng tài sản trong những năm vừa qua, Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính SSI luôn xây dựng chiến lược kinh doanh trên nền tảng an toàn thanh khoản được đặt lên hàng đầu, năm 2019 cũng không ngoại lệ. Thanh khoản của toàn Công ty và an toàn tiền gửi của Nhà đầu tư được đảm bảo, lượng vốn huy động dồi dào và ổn định tạo nền tảng cho các hoạt động kinh doanh khác của công ty.


Bên cạnh đó, việc mở rộng các quan hệ tín dụng với các định chế tài chính lớn trong và ngoài nước giúp SSI có thể tiếp cận với các nguồn vốn đa dạng, giá hợp lý, duy trì tính ổn định, hiệu quả trong việc kinh doanh nguồn vốn. 

 

Đẩy mạnh đầu tư thông qua các sản phẩm giao dịch phái sinh và cấu trúc

 

Dựa trên nền tảng được xây dựng cơ bản và vững chắc từ năm 2018, năm 2019 là một bước phát triển vượt bậc và ấn tượng của Bộ phận Sản phẩm Cấu trúc SSI, đóng góp đáng kể và hiệu quả vào kết quả kinh doanh chung trong năm 2019. SSI đã trở thành một đối tác lớn trên thị trường phái sinh Việt Nam thông qua hàng loạt các giao dịch phái sinh có giá trị và doanh số lớn trên thị trường.

 

Bên cạnh đó, xác định các sản phẩm có lợi suất cố định là sản phẩm chiến lược trong thời gian sắp tới,  Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính SSI đã tích cực phối hợp cùng các Khối liên quan thiết kế và xây dựng sản phẩm S-Bond nhằm giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đồng thời tạo kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp mà SSI thẩm định, đánh giá có chất lượng tín dụng tốt. Sản phẩm được nhà đầu tư chào đón rộng rãi và tạo được mức thanh khoản cao trên thị trường thứ cấp. 

 

DỊCH VỤ NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ

 

Năm 2019 là một năm khá trầm lắng của TTCK Việt Nam với mức tăng trưởng thấp của VN-Index cũng như sự sụt giảm mạnh của giá trị giao dịch. Điều kiện thị trường không thực sự thuận lợi khiến hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng, thiếu vắng những thương vụ lớn, hoạt động IPO và huy động vốn cổ phần rất hạn chế. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI. Doanh thu ghi nhận năm 2019 đạt 99,3 tỷ VNĐ, giảm 46,5% so với cùng kỳ năm 2018 – thời điểm SSI đã thực hiện nhiều thương vụ có giá trị kỷ lục trên thị trường. Chi phí vận hành được kiểm soát chặt chẽ, dưới con số kế hoạch.


Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, SSI vẫn thực hiện tư vấn thành công thương vụ chào bán cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE - HBC) cho Hyundai Elevator với mức giá thặng dư hơn 50% so với giá thị trường của cổ phiếu tại thời điểm chào bán. Thương vụ hợp tác chiến lược này có ý nghĩa quan trọng, giúp phát huy năng lực tối đa của hai Công ty. Việc hợp tác với Hyundai Elevator vừa giúp HBC có thêm nguồn vốn để tài trợ cho các dự án đang triển khai, vừa tạo thêm một số cơ hội mới cho HBC trong việc cung cấp các sản phẩm của Huyndai Elevator cho các khách hàng của mình với mức giá cạnh tranh nhất.


Ngược lại với thị trường vốn cổ phần, sự sôi động của thị trường vốn nợ đã đóng góp không nhỏ vào kết quả hoạt động của Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI, cụ thể là Dịch vụ tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp với những giao dịch lớn trong năm như Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding, Công ty Cổ phần Con Cưng v.v… với khối lượng thành công gần 13.000 tỷ VNĐ, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE – HDB) với khối lượng 2.460 tỷ VNĐ v.v…


SSI cũng là cái tên gắn bó mật thiết với nhiều thương vụ M&A đình đám tại Việt Nam trong năm qua. Điển hình là thương vụ M&A giữa nhà đầu tư đến từ Nhật Bản - Taisho và Công ty CP Dược Hậu Giang (HOSE - DHG) do SSI và Daiwa Securities Co., Ltd. là tư vấn bên mua. Thương vụ được thực hiện trong vòng 3 năm (từ năm 2016 đến 2019) với tổng giá trị lên đến gần 350 triệu USD. Trải qua hai lần chào mua công khai và các giao dịch thỏa thuận, hiện Taisho đã tăng tỷ lệ sở hữu tại DHG lên 51,01%. Thương vụ này đem lại sự hài hòa lợi ích của các cổ đông và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của DHG hậu M&A. Sau 3 năm hợp tác với Taisho, DHG có nhiều đổi mới toàn diện trên mọi góc độ. Trong đó, chiến lược hội nhập để phát triển không chỉ giúp DHG và Taisho cùng nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, mà người tiêu dùng trong nước cũng được hưởng nhiều lợi ích gia tăng.


Kết quả hoạt động tích cực của Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI trong bối cảnh khó khăn đến từ khả năng phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa nhân sự hai miền, kiên định với chiến lược “lấy khách hàng là yếu tố trọng tâm, lấy hiệu quả làm thước đo trong mọi hoạt động”. SSI tiếp tục chiến lược phát triển dài hạn hướng đến việc cung cấp đa dạng sản phẩm, dịch vụ hàng đầu tới khách hàng. Cơ cấu bộ phận chuyên nghiệp và nhân sự chất lượng đang từng bước được định hình và phát triển, hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai với quyết tâm sớm trở thành vị trí số 1 về thị phần. 

 

 

QUẢN LÝ QUỸ (SSIAM)

 

Trong năm 2019, SSIAM cung cấp 3 mảng dịch vụ chính cho Nhà đầu tư là Quản lý Quỹ đầu tư, Quản lý danh mục đầu tư cho Khách hàng Tổ chức, và Quản lý danh mục đầu tư cho Khách hàng Cá nhân. Tổng tài sản quản lý chia theo các dịch vụ cung cấp như sau:

 

 

Dịch vụ Quản lý Quỹ đầu tư

 

SSIAM quản lý hơn 3.000 tỷ VNĐ tài sản tại các quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài tại thời điểm cuối năm 2019, giảm 20% so với năm 2018. Tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư Châu Âu về thị trường tài chính ở các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, đã khiến họ rút ròng khá nhiều từ hai quỹ SSIAM SIF - Vietnam Active Value Portfolio và SSIAM UCITS - Vietnam Value Income and Growth Fund trong những tháng cuối năm. Tâm lý của các nhà đầu tư trong nước cũng không nhiều tích cực và họ đã cân nhắc lựa chọn những kênh đầu tư thận trọng hơn như trái phiếu hoặc tiết kiệm ngân hàng.   


Với Quỹ đầu tư Lợi thế Cạnh tranh Bền vững SSI (SSI-SCA), SSIAM trong năm qua đã có thành quả huy động mới cho Quỹ này khi giới thiệu thành công tới các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng trường phái đầu tư giá trị, và kết quả là Quỹ chỉ bị rút ròng 13,2 tỷ VNĐ trong năm 2019 – mức rất nhỏ so với tổng mức rút ròng hơn 2.100 tỷ VNĐ của các quỹ mở cổ phiếu nội địa trên toàn thị trường. Quỹ ETF SSIAM VNX50 cũng nâng được quy mô quỹ lên gần 180 tỷ VNĐ nhờ huy động mới 57,2 tỷ VNĐ trong năm. Đây là kết quả của hoạt động tích cực tìm kiếm các kênh phân phối, đối tượng khách hàng mới cho sản phẩm hiện có, tạo tiền đề cho phát triển sản phẩm mới trong tương lai. 


Năm 2019 không chỉ là năm của những thách thức mà còn là năm tiền đề cho những cơ hội kinh doanh mới đầy tiềm năng mà SSIAM đang hướng tới. Nắm bắt được nhu cầu của nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào chỉ số thị trường và chỉ số ngành, SSIAM đã phối hợp với HOSE xây dựng bộ chỉ số dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam (VNFIN LEAD). Trong nửa cuối năm 2019, Công ty cũng nỗ lực chuẩn bị để triển khai quỹ ETF mô phỏng chỉ số mới này (Quỹ SSIAM VNFIN LEAD). Song song với đó, để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, SSIAM cũng chuẩn bị thành lập quỹ ETF SSIAM VN30 mô phỏng chỉ số VN30. Theo kế hoạch, hai quỹ ETF sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2020 với quy mô dự kiến trên 2.000 tỷ VNĐ.  


Ngoài ra, tiếp theo thành công của hai quỹ PE (Private Equity – quỹ đầu tư vào các công ty chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán) mà SSIAM đồng quản lý với Daiwa Securities, cổ đông chiến lược của SSI, SSIAM và Daiwa sẽ tiếp tục huy động quỹ PE thứ 3. Vòng đóng quỹ đầu tiên của quỹ Daiwa - SSIAM III sẽ diễn ra vào tháng 6.2020 với quy mô dự kiến gần 1.000 tỷ VNĐ. SSIAM đặt kế hoạch sẽ huy động tổng cộng hơn 2.000 tỷ VNĐ cho quỹ Daiwa-SSIAM III.  


Những năm qua, SSIAM dành nhiều nguồn lực nghiên cứu, làm việc với các đối tác trên thị trường để chuẩn bị cho sự ra đời của Qũy hưu trí tự nguyên – sản phẩm tiềm năng trong tương lai. Đầu năm 2020, SSIAM đã chính thức được Bộ Tài Chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh quỹ hưu trí tự nguyện. Đây là tiền đề để công ty đưa sản phẩm này ra thị trường khi điều kiện thị trường phù hợp.

 

 

 

 

Dịch vụ Quản lý danh mục đầu tư cho Khách hàng tổ chức

 

Năm 2019, SSIAM duy trì ổn định mảng khách hàng tổ chức. Khách hàng của Công ty chủ yếu bao gồm một số Công ty bảo hiểm lớn và các tổ chức khác có nhu cầu ủy thác vốn. Tổng quy mô tài sản quản lý cho khách hàng tổ chức đạt 1.333 tỷ VNĐ, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

 

Dịch vụ Quản lý danh mục đầu tư cho Khách hàng cá nhân

 

Quy mô tài sản quản lý cho khách hàng cá nhân đạt 231 tỷ VNĐ cuối năm 2019, giảm 38,3% so với năm 2018. Số lượng khách hàng cá nhân rút khỏi dịch vụ ủy thác đang có xu hướng tăng trong năm qua, do tâm lý lo sợ rủi ro đầu tư, khi có nhiều sự kiện kinh tế, chính trị trên thế giới diễn ra phức tạp, ảnh hưởng lên biến động của TTCK. Do mảng này chỉ chiếm 5% tổng tài sản Công ty đang quản lý, nên ảnh hưởng lên doanh thu, lợi nhuận của Công ty không đáng kể. SSIAM tin rằng, dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân vẫn đang trong trạng thái chờ những thông tin tích cực như: việc nâng hạng thị trường, các chính sách bảo vệ và hỗ trợ nhà đầu tư, giao dịch T+0, mở room nước ngoài cho các ngành nghề hạn chế v.v… để quay trở lại trong thời gian tới. 

 

Kết thúc năm 2019 - một trong những năm khó khăn nhất kể từ khi thành lập, SSIAM hoàn thành vượt 12% kế hoạch lợi nhuận đặt ra từ đầu năm. Tuy nhiên tiêu chí về tổng giá trị tài sản quản lý và doanh thu từ phí quản lý chưa đạt kế hoạch. Để đạt được những mục tiêu kinh doanh thách thức hơn của năm 2020, SSIAM sẽ cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tận dụng các cơ hội phát triển trong thời gian tới.

 

 

ĐẦU TƯ

 

Trong năm 2019, Khối Đầu tư SSI đã tích cực thoái vốn các khoản đầu tư đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và gia tăng trạng thái các cổ phiếu tốt khi thị trường điều chỉnh. Nhờ vậy, lợi nhuận của toàn danh mục vẫn vượt trội so với VN30 (7,7% so với 3%). SSI cũng tận dụng những cơ hội chênh lệch giá giữa thị trường phái sinh và thị trường cơ sở để tìm kiếm lợi nhuận phi rủi ro và hoàn thiện việc tự động hóa các chiến thuật giao dịch, chủ yếu bước đầu tập trung cho một số chiến thuật rủi ro thấp nhưng cần đặt lệnh nhanh và tự động. Khi có tín hiệu từ thị trường, lệnh sẽ được tự động đặt bởi robot, do đó có thể thực hiện nhiều thao tác trong thời gian ngắn.

 

Sau khi sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm chính thức ra đời, SSI là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên phát hành và làm nghiệp vụ tạo lập thị trường thành công cho sản phẩm này. Tại thời điểm tháng 12 năm 2019, giá trị chứng quyền phát hành của SSI đạt hơn 40% giá trị thị trường và thanh khoản của các chứng quyền này đạt khoảng 40 - 60% tổng thanh khoản mỗi ngày.

 

Trong chiến lược đầu tư chủ động, SSI tiếp tục giữ khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN – HOSE) (công ty liên kết duy nhất hiện tại) và duy trì việc cử người tham gia vào HĐQT và làm việc sâu sát cùng Ban lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Thông tin về Công ty Liên kết

 

Trang trước