Năm 2019 đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp SSI đứng đầu về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ (CCQ). Cụ thể, thị phần đạt 13,96% tại HOSE và 9,7% tại HNX. Tính chung trên 2 Sở Giao dịch Chứng khoán, thị phần SSI năm 2019 đạt 13,31%. Riêng thị phần đối với mảng môi giới cá nhân đạt 9,61% năm 2019, chiếm 72,2% thị phần chung của SSI

 

Tăng trưởng số lượng tài khoản quản lý

 

Số lượng tài khoản mở mới được duy trì ở mức cao, đạt 14.417 tài khoản cuối năm 2019, nâng tổng số tài khoản quản lý lên trên 166.000 tài khoản, tăng trưởng 10% so với năm 2018.

 

 

Dư nợ margin được duy trì ổn định so với giá trị giao dịch thị trường

 

Nếu như năm 2018 giá trị giao dịch thị trường đạt mức cao trên 6.500 tỷ VNĐ/phiên thì sang năm 2019, thị trường đã giảm mạnh chỉ còn quanh mức 4.600 tỷ VNĐ/phiên, giảm hơn 30%. SSI vẫn duy trì được mức dư nợ mức cao, đạt 5.359 tỷ VNĐ tại thời điểm cuối năm 2019, hỗ trợ tài chính hiệu quả tới nhà đầu tư, đồng thời có đóng góp không nhỏ vào doanh thu của Công ty trong năm.

 

 

 

Số dư nợ cho vay ký quỹ của Công ty có giảm nhẹ so với thời điểm cuối năm 2018 một phần do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty chứng khoán nước ngoài mới gia nhập thị trường, có lợi thế về nguồn vốn giá rẻ, bước đầu đưa ra mức lãi suất cho vay rất thấp. Tuy nhiên, thay vì cạnh tranh bằng lãi suất thấp không bền vững, SSI kiên định với chiến lược tập trung vào chất lượng dịch vụ, đồng thời duy trì chính sách cho vay thận trọng trước những biến động khó đoán định của thị trường, giảm thiểu tối đa rủi ro cho Công ty và Khách hàng. 

 

Đa dạng các sản phẩm cho nhà đầu tư

 

Dấu ấn tích cực trong năm 2019 chính là việc đưa sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm (CW) đi vào hoạt động giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn, thúc đẩy hoạt động giao dịch trên thị trường cổ phiếu. SSI là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên được cấp phép phát hành chứng quyền, đồng thời cũng là 1 trong 2 công ty triển khai IPO chứng quyền qua công cụ giao dịch trực tuyến. Công ty đã phát hành 24 triệu chứng quyền – tương đương 44% toàn thị trường về tổng giá trị phát hành, với giá trị giao dịch hàng ngày chiếm 65% giá trị giao dịch chứng quyền toàn thị trường tại thời điểm cuối năm 2019.

 

Trong điều kiện thị trường cơ sở không được thuận lợi, SSI chủ động tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm mới, mở rộng cơ hội đầu tư cho khách hàng bên cạnh kênh đầu tư truyền thống là cổ phiếu. Năm 2019 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong việc bán đa dạng nhiều sản phẩm, trong đó bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, các sản phẩm bán chéo với Công ty Quản lý Quỹ SSIAM như chứng chỉ quỹ, ủy thác danh mục v.v… Nổi bật là hoạt động phân phối thành công trái phiếu doanh nghiệp như trái phiếu Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (HOSE - GEC), Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (HOSE – AST), Công ty Cổ phần Con Cưng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE - DXG), Công ty Cổ phần Đạt Phương (HOSE – DPG), thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng trên thị trường. Bên cạnh phân phối trái phiếu sơ cấp, trong quý 3/2019, thông qua sản phẩm đầu tư trái phiếu S-Bond, SSI đã cung cấp dịch vụ thu xếp các giao dịch mua, bán trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp, hỗ trợ cải thiện đáng kể thanh khoản cho các trái phiếu doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Eurowindow Holding, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (HOSE – AST), Công ty Cổ phần Con Cưng, bước đầu tạo ra một nơi giao dịch an toàn chủ động về trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trên thị trường.

 

SSI cũng tiếp tục nghiên cứu, phát triển và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ mới, cập nhật và nhiều tiện ích hỗ trợ trên các sản phẩm và công cụ giao dịch hiện có như:

 

Bảng giá thông minh iBoard: cho phép khách hàng vừa theo dõi thị trường, vừa đặt lệnh giao dịch, đồng thời tích hợp nhiều sản phẩm như cổ phiếu, phái sinh, chứng quyền, chứng chỉ quỹ, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi và đặt lệnh giao dịch các sản phẩm này trên cùng 1 màn hình. Nhiều cơ chế đặt lệnh khác nhau cũng được phát triển. Thông tin hiển thị đa tầng, tùy biến danh mục theo dõi và đặc biệt là có chức năng quản lý cảnh báo giúp khách hàng không bỏ lỡ cơ hội bán ra – mua vào.

 

Hệ thống giao dịch Online Web Trading - Chức năng đặt lệnh 1 Click Phái sinh: cho phép khách hàng “ghi” lại thao tác thiết lập lệnh mua/bán các hợp đồng 1 lần duy nhất, sau đó có thể sao chép lại các thiết lập này cho các lệnh tiếp theo, cắt giảm hết các khâu xác nhận trung gian giúp khách hàng tận dụng tối đa thời gian khớp lệnh – yếu tố quan trọng đối với sự thành công của mỗi giao dịch trên thị trường phái sinh.

 

Nền tảng giao dịch chứng khoán giả lập tiên phong trên thị trường iWin: môi trường hoàn hảo để nhà đầu tư thử nghiệm chiến lược và làm quen với TTCK. iWin sử dụng dữ liệu thị trường thật đồng nhất với thực tế (realtime), lệnh đặt sẽ khớp cùng với mức giá và khối lượng thị trường thật đang khớp. Việc tích hợp cả chứng khoán cơ sở và phái sinh cũng là cách giúp nhà đầu tư lựa chọn và thử sản phẩm phù hợp với khẩu vị đầu tư của mình. Một điểm nổi bật khác của iWin đó là cho phép nhà đầu tư “theo dõi” chiến lược giao dịch của người khác, từ đó có thể học hỏi phương pháp đầu tư, tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm giao dịch. Khi đã thử nghiệm phương pháp giao dịch thành công và tự tin với TTCK, iWin cũng cho phép nhà đầu tư chuyển đổi dễ dàng sang tài khoản chứng khoán thật, bắt đầu quá trình đầu tư thực sự. SSI cũng hướng tới việc xây dựng iWin trở thành một cộng đồng uy tín, để kết nối, chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm giữa các nhà đầu tư.

 

Đối với mảng Khách hàng Tổ chức, SSI tiếp tục tăng cường mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu thông qua các Công ty Chứng khoán và Ngân hàng quốc tế để cung cấp thông tin về thị trường, cũng như giới thiệu nhiều cơ hội đầu tư cho Khách hàng quốc tế. Chỉ riêng trong năm 2019, SSI đã tổ chức trên 500 cuộc gặp gỡ giữa Nhà đầu tư và Doanh nghiệp, 7 hội thảo đầu tư (roadshows) trong và ngoài nước (trong đó có hai hội thảo lớn là C-Suite Investor Forum 2019, hợp tác với Citi Group Singapore và Vietnam Corporate Day 2019, hợp tác với Goldman Sachs Singapore), 6 chuyến thăm quan doanh nghiệp theo chủ đề: Dầu khí & Năng lượng, Bất động sản & Khu công nghiệp, Doanh nghiệp có vốn hóa vừa & nhỏ, Ngân hàng, Nông nghiệp & Hải sản, Cảng biển & Vận tải.

 

Năm 2019, đứng trước những diễn biến tiêu cực từ thị trường chung cùng môi trường cạnh tranh khốc liệt, Dịch vụ Chứng khoán SSI, mảng kinh doanh phụ thuộc nhiều vào khối lượng giao dịch và thanh khoản thị trường, ghi nhận doanh thu giảm sau nhiều năm tăng trưởng cao và ổn định. Doanh thu từ Dịch vụ Chứng khoán SSI năm 2019 đạt 1.317,2 tỷ VNĐ, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm xấp xỉ 40% tổng doanh thu toàn Công ty. Trong đó, doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán đạt 582 tỷ VNĐ, chiếm 44,2%; doanh thu từ cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán đạt 677,9 tỷ VNĐ, chiếm 51,5% doanh thu Dịch vụ Chứng khoán.

 

Cũng trong năm này, HĐQT SSI quyết định tách Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư Khách hàng tổ chức và Khách hàng cá nhân thành một Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư riêng biệt, hướng tới chuyên môn hóa bộ máy nhằm đem đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng.

 

Trang trước                                                                                                                                Trang sau