NGUỒN VỐN VÀ KINH DOANH TÀI CHÍNH
 
 
 

ĐIỂM NHẤN 2017

 

Doanh thu của Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính đạt mức ấn tượng - 487,4 tỷ VNĐ, chiếm 16% tổng doanh thu toàn Công ty. Tổng tài sản tăng trưởng vượt bậc từ 14.006 tỷ VNĐ năm 2016 lên 18.764 tỷ VNĐ năm 2017 - mức tăng kỷ lục 34%. 


Thanh khoản được đảm bảo tuyệt đối trước áp lực từ nhu cầu vốn của các mảng Kinh doanh khác cũng như yêu cầu về hỗ trợ tài chính từ TTCK. 


Nguồn vốn & Kinh doanh Tài chính SSI tiếp tục là điểm nhấn tạo nên thương hiệu về tính an toàn và chuyên nghiệp của SSI với Khách hàng cũng như các định chế tài chính khác trên thị trường.


Tích cực phát triển và kinh doanh các sản phẩm cấu trúc trong nội bộ Khối cũng như bán chéo với các Khối Kinh doanh khác.

 

 

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG 2017

 

Tiếp nối thành công năm 2016, năm 2017 là một bước bật phá mạnh mẽ của Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính cùng với sự tăng trưởng vượt kỳ vọng. Tổng tài sản của SSI trong năm 2017 tăng 34% so với năm ngoái, đạt 18.764 tỷ VNĐ. Doanh thu và lợi nhuận năm 2017 tăng lần lượt là 33,2% và 47% so với năm 2016. Đồng thời, các chỉ tiêu khác như mạng lưới khách hàng, đối tác, đội ngũ nhân sự, phát triển sản phẩm mới cũng ghi nhận những thành công đáng kể. 

 

Đứng trên vị thế là công ty chứng khoán có tổng nguồn vốn (tài sản) lớn nhất trên TTCK Việt Nam từ nhiều năm nay, năm 2017, SSI tiếp tục gia tăng giá trị tổng nguồn vốn, đạt 18.764 tỷ VNĐ - tăng 34% so với 2016, 54% so với 2015, và tăng 2 lần so với năm 2014.


Nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi: thị trường tiền tệ được duy trì ổn định, lãi suất không có biến động lớn, thanh khoản được đảm bảo, SSI đã có một năm kinh doanh nguồn vốn thành công với quy mô giao dịch lớn, tần suất giao dịch tăng cùng lợi nhuận tăng trưởng tương ứng từ quy mô.


Tiếp tục duy trì tỷ trọng cao ở các hoạt động kinh doanh nguồn ở kỳ hạn dài nhằm đạt được mức lợi suất tốt hơn, SSI cũng từng bước đầu tư sang các mảng kinh doanh khác có mức độ lợi nhuận cao hơn hẳn như kinh doanh trái phiếu chính phủ ngắn hạn, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp, kinh doanh các giấy tờ có giá từ các định chế tài chính khác.


Trong năm 2017, Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính đã phát triển và tăng cường giao dịch các sản phẩm phái sinh trên thị trường tiền tệ nhằm đa dạng hoá danh mục đầu tư cũng như phân tán rủi ro và gia tăng lợi nhuận trên đồng vốn đầu tư. Là đơn vị đi tiên phong trên thị trường trong việc triển khai sản phẩm Hoán đổi lãi suất VND (IRS), SSI đạt doanh số kinh doanh trong sản phẩm này xấp xỉ 500 tỷ VNĐ trong năm 2017.  

  

 

 

Trong năm 2017, Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính SSI tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo thanh khoản của Công ty. Bằng việc gia tăng ký kết hàng loạt các hạn mức tín dụng với các định chế tài chính lớn trong nước và đối tác nước ngoài, SSI tiếp tục duy trì việc phát hành trái phiếu trơn và trái phiếu có tài sản đảm bảo nhằm đa dạng hoá, tối ưu hoá các nguồn vốn của công ty. Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính luôn đảm bảo đáp ứng tất cả các nhu cầu kinh doanh từ các mảng kinh doanh khác cũng như các nhu cầu hỗ trợ vốn của khách hàng. SSI đã trở thành công ty chứng khoán có uy tín nhất trong hoạt động kinh doanh vốn trên thị trường.

 

Mạng lưới đối tác và khách hàng của Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính tiếp tục được duy trì chặt chẽ, mở rộng thêm các mảng hợp tác kinh doanh mới từ các quan hệ sẵn có cũng như khai thác thêm các quan hệ với đối tác mới trên thị trường. Các đối tác truyền thống của SSI trong những năm qua gồm có: Nhóm Ngân hàng có vốn nhà nước - Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Ngoại thương Việt Nam (VCB), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank); nhóm Ngân hàng thương mại lớn trên thị trường - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng Quân đội (MBB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGB); ngoài ra còn có các ngân hàng nước ngoài và liên doanh – Ngân hàng SinoPac, Ngân hàng TNHH CTBC, Ngân hàng TNHH Indovina (IVB)…v.v. Ngoài ra, SSI cũng duy trì quan hệ với các tập đoàn, tổng công ty lớn nhằm tạo cơ hội hợp tác lâu dài và lợi ích trong tương lai.