Yếu tố thúc đẩy thành công

 

Đào tạo nhân tài và bồi dưỡng thế hệ kế cận

 

Trong năm 2016, số lượng quản lý cấp trung (các vị trí Trưởng phòng trở lên) của Công ty là 123/720 người, chiếm tỷ lệ 17% tổng số lượng cán bộ nhân viên SSI. Để tạo nguồn lực sẵn sàng bổ sung vào các vị trí chủ chốt khi cần thiết, các cấp lãnh đạo luôn quan tâm tới công tác tìm kiếm, xây dựng và phát triển đội ngũ thế hệ kế cận thông qua việc quy hoạch nguồn lực, bố trí công việc và các chương trình bôi dưỡng, đào tạo kỹ năng quản lý.

 

Năm 2016 Công ty đã bổ nhiệm mới 44 cán bộ quản lý cấp trung trở lên và các nhân sự mới được bổ nhiệm được tham gia các lớp đào tạo kỹ năng cần thiết nhằm bổ sung kiến thức, công cụ hỗ trợ cho công việc, bao gồm các lớp kỹ năng lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh và cập nhật chuyên môn… Đồng thời, việc hỗ trợ và đào tạo trực tiếp qua công việc cũng được thực hiện thường xuyên nhằm giúp các cán bộ được bổ nhiệm có điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cũng như tiếp tục phát triển.

 

Hệ thống đánh giá hiệu quả công việc công bằng, chính sách chi trả thu nhập gắn với giá trị công việc mang lại

 

SSI tiếp tục phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả công việc (PMS) đảm bảo sự công bằng và dễ tiếp cận cho nhân viên ở tất cả các vị trí. Hệ thống đánh giá được xây dựng nhằm nâng cao tính chính xác trong việc đánh giá xếp loại nhân viên dựa trên hoạt động thực tế trong năm, gắn liền kết quả đánh giá với chế độ khen thưởng cá nhân; và quan trọng hơn nữa là định hướng, cải thiện và phát triển chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng cho từng nhân viên thông qua việc xác lập mục tiêu cho kỳ đánh giá tới tiếp theo. Quy trình đánh giá kết quả công việc trực tuyến, có sự tương tác vào trao đổi hai chiều người đánh giá và người được đánh giá tạo điều kiện cho nhân viên hiểu rõ được sự kỳ vọng của người quản lý, cũng như người quản lý nắm được các vấn đề trong quá trình thực hiện công việc của nhân viên. Điều này tăng cường các kỹ năng quản lý công việc, quản lý đội nhóm, quản lý thời gian và mục tiêu của mỗi cá nhân và cũng nâng cao hiệu quả chung của cả tổ chức. Với hệ thống đánh giá toàn diện và tính tương tác cao này, Công ty cũng hướng tới thúc đẩy động viên nhân viên, cho dù đó là nhân viên mới gia nhập tổ chức, nhân viên đã có thâm niên lâu năm hay các cấp quản lý, để mỗi người tự đo lường được hiệu quả công việc và tiếp tục phấn đấu chinh phục các mục tiêu cao hơn trong sự nghiệp.

 

 

 

Mục đích của Chương trình Đánh giá Hiệu Quả Công việc

 

Việc giữ vững tăng trưởng và ổn định về mặt kinh tế của Công ty đã giúp đảm bảo lợi ích của người lao động thông qua các chính sách lương thưởng và phúc lợi cạnh tranh trên thị trường, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với Công ty, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững doanh nghiệp.

Nhất quán trong quan điểm quản trị nhân sự, SSI tiếp tục phát triển trên nền tảng chính sách chi trả thu nhập theo mô hình 3P (Position, Person và Perfomance) nhằm gắn liền thu nhập với sự đóng góp và hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân cũng như đảm bảo sự công bằng trong nội bộ, cạnh tranh trên thị trường, và nuôi dưỡng động lực cho nhân viên. Kể từ năm 2010, tính đến 2016 là năm thứ 6 liên tiếp SSI tham gia Khảo sát lương uy tín nhất Việt Nam do Mercer thực hiện, kết nối và trao đổi thường xuyên với những nhà tư vấn tên tuổi để có những đề xuất, chính sách tối đa hóa hiệu quả của chi phí nhân sự. Trên cơ sở kết quả khảo sát lương toàn thị trường và trong ngành Tài chính phi ngân hàng, trong năm, Công ty đã tiến hành điều chỉnh khung lương nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Công ty tiếp tục chương trình bảo hiểm sức khỏe và tai nạn bổ sung cho nhân viên để nhân viên yên tâm công tác, góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính trong trường hợp nhân viên gặp những rủi ro về sức khỏe.

 

Ngoài chế độ bảo hiểm theo chính sách của Công ty, năm 2015 và 2016 là hai năm mà tập thể SSI cùng chia sẻ với 4 ca bệnh hiểm nghèo. Trong những tình huống khó khăn đó của nhân viên, Ban Lãnh Đạo cũng đã cùng chung tay với sự đóng góp từ các thành viên trong Công ty để phần nào chia sẻ gánh nặng chi phí, cũng như tạo điều kiện cho nhân viên an tâm điều trị.

 

Trong năm, SSI đã phát hành thành công 10 triệu cổ phiếu theo Chương trình Lựa chọn cho người lao động (ESOP), nhằm mục đích gắn kết lợi ích của nhân viên và Công ty; thu hút, duy trì và thúc đẩy những cán bộ nhân viên có năng lực cống hiến và gắn bó lâu dài với Công ty thông qua: (i) tạo thêm quyền lợi khác cho những cán bộ nhân viên này ngoài tiền lương và tiền thưởng, (ii) Gắn kết hiệu quả lao động của cán bộ nhân viên với lợi ích chung và sự phát triển của toàn công ty, và (iii) cùng chia sẻ lợi ích với công ty khi công ty đạt được những thành công trong tương lai. Ngoài ra, Chương trình cũng huy động thêm vốn lưu động cho Công ty.

 

Ngoài ra, chế độ đãi ngộ tổng thể của Công ty còn lưu ý tới các phụ cấp cho các đối tượng như phụ cấp công tác; phụ cấp xăng xe; phụ cấp điện thoại… nhằm hỗ trợ tối đa để nhân viên hoàn thành công việc. Thêm vào đó, vào các kỳ lễ trong năm, Công ty luôn có các chương trình phúc lợi phù hợp để chúc mừng và khuyến khích động viên nhân viên, góp phần tăng cao sự hài lòng của nhân viên trong Công ty, tăng tinh thần gắn kết trong đội ngũ.

 

Trong năm 2016, SSI đã chi gần 260 tỷ VNĐ chi trả lương, các khoản bảo hiểm và phúc lợi khác, thưởng hiệu quả công việc sau đánh giá cuối năm; trong đó khoản thưởng hiệu quả công việc chiếm tỷ lệ tương đối cao cho thấy xu hướng đãi ngộ theo hiệu quả công việc rõ rệt trong Công ty.

 

 

SSI tiếp tục dành nhiều sự quan tâm đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Ngoài việc nâng cao nhận thức về y tế, tình hình dịch bệnh cho nhân viên, các hoạt động nội bộ cũng hướng tới việc xây dựng một lối sống lành mạnh để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho nhân viên và gia đình. Định kỳ hàng quý, Công ty tổ chức các chương trình tư vấn với sự tham gia của các chuyên gia và bác sĩ dành cho nhân viên nhằm tăng cường các kiến thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Các bản tin sức khỏe nhằm cảnh báo tình hình bệnh, dịch theo thời kỳ, các lưu ý khi sử dụng thuốc được chuẩn bị với nguồn tin uy tín, kịp thời nhằm giúp cán bộ nhân viên bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân. Trung bình mỗi quý, Công ty tổ chức 1 buổi hội thảo Chăm sóc sức khỏe luân phiên tại Hà Nội và Sài Gòn với các chủ đề dành được nhiều sự quan tâm: Bệnh ung thư; Các cách Sơ cứu khẩn cấp; Các bệnh về gan và cách phòng tránh; Các chọn thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh trong gia đình v.v…

 

Các phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe của nhân viên được Ban Lãnh đạo Công ty khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông qua việc tài trợ và tổ chức các câu lạc bộ như yoga, zumba, các giải nội bộ và giao hữu, thi đấu bóng đá, bóng bàn v.v… Các hoạt động này được tổ chức bài bản, giúp nhân viên rèn luyện sức khỏe, thư giãn tái tạo năng lượng và gắn kết hơn với tập thể

 

Công ty đã phối hợp với các nhà cung cấp thực phẩm sạch để cung cấp và trợ giá một phần cho nhân viên nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng như gạo Ban Mai, rau sạch của trang trại Ba Vì và Hadico, tiếp tục thương thảo mở rộng đơn vị cung cấp thực phẩm an toàn trên toàn hệ thống v.v… nhằm đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho nhân viên. Đây là mô hình được nhân viên rất hoan nghênh và tin tưởng, và sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn trong những năm tới.

 

Các chương trình khám sức khỏe định kỳ được thực hiện nghiêm túc, với sự lựa chọn kỹ càng các cơ sở y tế uy tín và chất lượng nhằm theo dõi sức khỏe của cán bộ nhân viên và phát hiện kịp thời các vấn đề về sức khỏe để sớm có phương án xử lý. Thông tin khám sức khỏe được theo dõi qua các năm và sử dụng như dữ liệu đầu vào để thiết kế chương trình bảo hiểm sức khỏe bổ sung một cách hiệu quả, giúp nhân viên yên tâm trong công tác.

 

 

Hướng tới sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc (Work – life balance)

 

Tiếp tục Chiến dịch Nơi làm việc tuyệt vời (The Great Workplace), Ban Lãnh Đạo SSI tiếp tục dành nhiều sự quan tâm đến việc tạo ra một sự cân bằng giữa công việc và đời sống nhân viên ở các cấp. SSI tạo điều kiện và luôn khuyến khích các thành viên đổi mới cách làm việc để đảm bảo được yêu cầu công việc nhưng vẫn cân bằng được đời sống riêng tư. Công ty tiếp tục thực hiện các chính sách để khuyến khích nhân viên sử dụng ngày phép của mình để đảm bảo tái tạo năng lượng và tinh thần sau những đợt làm việc căng thẳng, một mặt cũng là để kiểm thử cơ chế dự phòng nhân sự tại mỗi bộ phận. Về mặt hệ thống quản lý, chúng tôi nỗ lực cải tiến mạnh mẽ để có thể giảm thiểu thời gian làm thêm giờ của nhân viên, giúp nhân viên có nhiều thời gian cho gia đình hơn ngoài giờ làm việc mà vẫn đạt được kết quả đặt ra.

 

Công ty cũng luôn cố gắng tạo môi trường làm việc và cơ hội phát triển công bằng giữa nam và nữ. Tỷ lệ nam nữ hiện nay tại SSI vẫn tiếp tục duy trì ở mức ngang bằng. Với nhân viên nữ, công ty luôn tuân thủ mọi quy định về lao động nữ và tạo điều kiện thuận lợi cho nữ nhân viên quay trở lại làm việc sau kỳ thai sản. Thấu hiểu và chia sẻ những trách nhiệm gia đình của nhân viên, SSI tin rằng chỉ khi nhân viên yên tâm về gia đình của mình thì công việc mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Việc chia sẻ công việc, dự phòng nhân sự trong các trường hợp nhân viên nghỉ ốm đau, thai sản, chăm người thân bị bệnh đều được các cấp lãnh đạo và nhân viên thực hiện một cách nghiêm túc.

 

Ngày Hội Gia Đình SSI đã trở thành một sự kiện thường niên được tất cả thành viên mong đợi, nơi gia đình của nhân viên có thể đến chung vui, chia sẻ và kết nối. Những sự kiện như vậy giúp tăng cường tình cảm gia đình của nhân viên, và cũng để mối liên kết giữa gia đình và Công ty bền chặt hơn nữa. Phần nào, thông qua các sự kiện, mỗi thành viên “mở rộng” của SSI cũng thêm thấu hiểu, sẻ chia, và tự hào về SSI, cũng như tiếp tục đóng vai trò “hậu phương vững chắc” cho mỗi thành viên chính thức của SSI cống hiến tốt hơn.

 

Các hoạt động đội ngũ của SSI như duy trì sinh hoạt đội bóng đá 2 miền, câu lạc bộ nhiếp ảnh, câu lạc bộ yoga hay zumba được khuyến khích từ Ban Giám Đốc và nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân viên. Với những hoạt động này, mỗi người SSI có thể theo đuổi sở thích cá nhân của mình để thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng. Các sự kiện nội bộ như Gala hàng năm cũng là nơi thể hiện được năng khiếu, sở trường và sức mạnh tập thể SSI, là dịp mang lại nhiều tiếng cười, nhiều niềm vui cho toàn thể nhân viên.

 

Năm 2016 là năm thứ 2 SSI tham gia Khảo sát “Nguồn nhân lực hạnh phúc” do Anphabe tổ chức. Kết quả của cuộc khảo sát cũng là một thông tin đầu vào tham khảo để SSI lắng nghe những ý kiến đánh giá từ nhân viên để Công ty ngày một hoàn thiện, để cùng gắn bó lâu dài cũng như củng cố vị thế môi trường làm việc hấp dẫn trong ngành.

 

Ngoài ra, sự quan tâm của Ban Lãnh Đạo Công ty tới việc xây dựng một môi trường cân bằng cho nhân viên còn được thể hiện ở những chế độ như: nhân viên có thêm 2 ngày nghỉ ốm trong năm, quà tặng sinh nhật nhân viên và các dịp như Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Chương trình Quà tặng Trung thu và Tết Thiếu Nhi cho con em cán bộ nhân viên… Hình thức quà tặng được thường xuyên thay đổi, cập nhật phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của nhân viên, mang lại niềm vui, sự tự hào và thêm gắn kết cho mỗi thành viên SSI.

 

Chúng tôi hướng tới một sự phát triển bền vững cho mỗi cá nhân và toàn thể công ty. Và đạt được sự bền vững đó, SSI cam kết nỗ lực hết sức mình cho việc tạo dựng một môi trường làm việc cân bằng với cuộc sống bằng nhiều cách và sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai những chính sách, hoạt động để đạt được sự cân bằng này.

 

Trang trước

Tiếp