Lĩnh vực kinh doanh

 

DỊCH VỤ NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ


Điểm nhấn 2016  


- Doanh thu mảng Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI năm 2016 ở mức cao nhất trong nhiều năm gần đây, đạt 106,6 tỷ VNĐ, tăng 145% so với năm 2015.
- Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư tại Việt Nam, tư vấn thành công nhiều giao dịch có quy mô lớn như Tư vấn chào bán 78,38 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM – HOSE) trị giá 11.286 tỷ VNĐ cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC); Tư vấn thoái vốn cho các cổ đông tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG – HOSE) cho Nhà đầu tư Taisho (Nhật Bản) với giá trị giao dịch gần 120 triệu USD; Tư vấn chào bán riêng lẻ theo hình thức dựng sổ cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL – HOSE) với giá trị giao dịch trên 100 triệu USD.
- Nhận giải thưởng “Ngân hàng Đầu tư nội địa tốt nhất năm 2016” và “Nhà tư vấn nội địa tốt nhất năm 2016” do FinanceAsia trao tặng.

 

Kết quả hoạt động 2016


Giá trị Mua bán – Sáp nhập (M&A) tại Việt Nam trong năm 2016 tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng và giá trị giao dịch. Theo thống kê của Viện Mua bán, Sáp nhập và Liên kết (IMAA), quy mô M&A tại Việt Nam trong năm 2016 đạt mức 5,6 tỷ USD với 640 giao dịch, phá kỷ lục của năm 2015 là 5,2 tỷ USD. Một số giao dịch lớn và nổi trội của năm 2016 có thể kể đến là Tập đoàn sản xuất đồ uống Singapore Fraser & Neave (F&N) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mua 78,38 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM – HOSE) trị giá 11.286 tỷ VNĐ; Central Group mua lại Big C Việt Nam, Singa trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN – HOSE), Tập đoàn Vingroup (VIC – HOSE) mua lại hệ thống siêu thị Maximark, Taisho Nhật trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG – HOSE) v.v… Nếu như trong những năm trước đây, các giao dịch M&A phần lớn được tư vấn bởi các Ngân hàng đầu tư quốc tế thì trong năm 2016, Bộ phận Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI cũng đã tham gia tư vấn cho một số giao dịch M&A quy mô lớn.

 

Bên cạnh đó, sự kiện các cổ phiếu lớn lên sàn niêm yết trong năm 2016 như Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (BHN - HOSE), Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB - HOSE), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL - HOSE), Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (PLX), Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV - UPCOM), Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS - UPCOM) đã thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ quy mô vốn hóa của TTCK Việt Nam và tạo thêm nhiều cơ hội đầu tư, thu hút dòng vốn không chỉ ở trong nước mà còn từ nước ngoài vào Việt Nam.

 

Doanh thu mảng Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI trong năm 2016 đạt 106,6 tỷ VNĐ, tăng 145% so với năm 2015. Đây cũng là mức doanh số cao nhất của Bộ phận Ngân hàng đầu tư SSI trong nhiều năm gần đây. Đạt được kết quả kinh doanh khả quan như vậy là do Khối Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI đã nỗ lực trong việc tiếp cận khách hàng và tư vấn thành công nhiều hợp đồng có giá trị giao dịch lớn trong năm 2016 như sau:

 

Tư vấn chào bán thành công 78,38 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM – HOSE) trị giá 11.286 tỷ VNĐ cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC). Đây là thương vụ có giá trị giao dịch cao nhất toàn Đông Nam Á trong năm 2016, cũng được xem là thương vụ thể hiện quyết tâm thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam. Bộ phận Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI đã tham gia vào thương vụ này với vai trò là đơn vị tư vấn cho SCIC, cùng với hai đơn vị khác trong lIên danh tư vấn bao gồm Morgan Stanley Asia (Singapore) Pte. và Công ty TNHH Vinacapital Corporate Finance Việt Nam.

 

Tư vấn thoái vốn cho các cổ đông tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG – HOSE) cho Nhà đầu tư Taisho (Nhật Bản) – công ty dược hàng đầu Nhật Bản với tổng giá trị giao dịch hơn 100 triệu USD. Đây là một trong những thương vụ mua bán sáp nhập lớn nhất Việt Nam trong năm 2016 với sự tham gia của 34 bên bán là các nhà đầu tư tổ chức uy tín trong và ngoài nước.

 

Tư vấn Huy động động vốn thông qua chào bán riêng lẻ theo hình thức dựng sổ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL - HOSE) với tổng giá trị huy động thành công trên 120 triệu USD. Đây là đợt chào bán cổ phần quy mô lớn đầu tiên của một doanh nghiệp tư nhân theo hình thức dựng sổ với khoảng 85% nhà đầu tư tham gia mua cổ phần là các định chế tài chính nước ngoài lớn và uy tín, đến từ Hong Kong và Singapore.

 

Tư vấn chào bán toàn bộ phần vốn góp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Pan (PAN - HOSE) tại 2 Công ty con hoạt động trong mảng vệ sinh cho đối tác chiến lược Nhật là Nihon Housing Company Limited.

 

Tư vấn nắm quyền chi phối cho Cổ đông lớn tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC – HOSE) với tổng giá trị giao dịch 240 tỷ VNĐ.

 

Tư vấn phát hành trái phiếu và Đại lý phát hành Trái phiếu cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc dân và Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (KDC – HOSE), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất Động Sản An Dương Thảo Điền (HAR – HOSE), Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2, Công ty Cổ phần Transimex (TMS – HOSE) với tổng giá trị huy động thành công hơn 2.394 tỷ VNĐ.

 

Tư vấn và làm đại lý phát hành trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi cho một số doanh nghiệp cho vay tiêu dùng như Công ty TNHH Một thành viên Tài Chính Tiêu Dùng Home Credit Việt Nam, Công ty Tài chính TNHH HD Saison, Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Phương Đông với tổng giá trị huy động thành công là 2.231 tỷ VNĐ.

 

 

Trang trước

Tiếp