Lĩnh vực kinh doanh

 

QUẢN LÝ QUỸ

 

Điểm nhấn 2016


- Huy động thành công Quỹ SSIAM UCITS – Vietnam Value Income and Growth Fund từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân ở Châu Âu. Quỹ thành lập theo mô hình quỹ UCITS, dạng mở, đăng ký tại Luxembourg, trong đó SSIAM là Công ty quản lý danh mục đầu tư của quỹ.
- Tăng trưởng quy mô quỹ Andbanc Investments SIF – Vietnam Value and Income Portfolio (quỹ thành lập T12/2015) hơn 3 lần, đạt 52,2 triệu USD
- Chính thức kết thúc giai đoạn huy động vốn Quỹ Daiwa – SSIAM Vietnam Growth Fund II LP với tổng vốn cam kết 39,4 triệu USD từ các nhà đầu tư Châu Á. Quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân (private equity) do Daiwa Corporate Investment và SSIAM đồng quản lý.
- Tăng trưởng mạnh quy mô: tổng tài sản quản lý đạt 7.913 tỷ VNĐ, tăng 27,4% so với 2015. Tăng trưởng AUM đến từ cả nguồn vốn huy động mới và từ hiệu quả đầu tư SSIAM mang lại cho khách hàng.
- Đạt tỷ suất lợi nhuận cao cho các quỹ và danh mục quản lý.


Giải thưởng danh giá năm 2016:
- “Công ty quản lý quỹ tốt nhất Việt Nam” lần thứ 3 do Asia Asset Management bình chọn;
- “Tổng Giám Đốc của Năm” trong lĩnh vực quản lý quỹ tại Việt Nam cho bà Lê Thị Lệ Hằng, lần thứ 5 liên tiếp, do Asia Asset Management bình chọn.

 

Kết quả hoạt động 2016


Môi trường kinh doanh


Ngành quản lý quỹ Việt Nam đã ghi nhận nhiều bước tiến trong năm 2016. Theo số liệu của UBCKNN, tổng tài sản quản lý của ngành quản lý quỹ đạt 146.000 tỷ VNĐ cuối năm 2016, tăng 17% so với năm 2015. Tính đến cuối năm 2016, thị trường đón nhận thêm một quỹ mở mới ra đời, nâng tổng số quỹ đang hoạt động trên thị trường lên 30 quỹ đầu tư, trong đó bao gồm 17 quỹ mở với quy mô tài sản đạt 3.400 tỷ VNĐ. Nhà đầu tư cá nhân trong nước đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm của các công ty quản lý quỹ. Tính đến cuối năm 2016, theo ước tính của chúng tôi, tổng số nhà đầu tư tham gia vào quỹ mở đạt hơn 10.600 nhà đầu tư, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thị trường và là động lực cho các công ty quản lý quỹ đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của nhà đầu tư trong thời gian tới.

 

Nhiều quỹ mở có hiệu quả đầu tư ấn tượng


Trên thị trường hiện nay có 13 quỹ mở cổ phiếu và cân bằng, và 5 quỹ mở trái phiếu đang hoạt động. Nhiều quỹ cổ phiếu trong năm 2016 tiếp tục có hiệu quả hoạt động cao hơn so với thị trường, góp phần xây dựng thêm niềm tin cho nhà đầu tư vào quỹ mở. Đặc biệt, một số quỹ có tỷ suất lợi nhuận từ 16-24%, vượt trội so với tăng trưởng của VNIndex là 14,8%. Đối với quỹ mở trái phiếu, tăng trưởng của các quỹ bị ảnh hưởng bởi xu hướng lãi suất thấp và ít biến động, tuy nhiên, hầu hết các quỹ đều có kết quả hoạt động khá tốt với tỷ suất lợi nhuận từ 7%-9%.

 

Quy mô quỹ mở tăng mạnh


Tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản của quỹ mở nội địa trong nước đạt trên 3.400 tỷ VNĐ, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. Nhân tố chính giúp cải thiện tăng trưởng quy mô là hiệu quả hoạt động vượt trội của nhiều quỹ mở trong những năm gần đây, cũng như việc các công ty quản lý quỹ tích cực đưa thông tin về quỹ mở đến với công chúng đầu tư. Thêm vào đó, năm 2016, nhiều công ty quản lý quỹ tích cực mở rộng kênh phân phối chứng chỉ quỹ mở thông qua hệ thống ngân hàng. Việc tận dụng nguồn nhân lực và tập khách hàng của ngân hàng giúp sản phẩm quỹ mở tiếp cận tới nhiều nhà đầu tư cá nhân hơn.

 

Quy mô quỹ tăng đóng góp đáng kể vào giao dịch sôi động của chứng chỉ quỹ năm 2016. Theo thống kê của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam tại thời điểm cuối tháng 10 năm 2016, qua 818 phiên giao dịch định kỳ, đã có hơn 1.100 tỷ chứng chỉ quỹ được giao dịch, với tổng giá trị giao dịch trên 1.667 tỷ VNĐ (tăng 76,29% về số phiên và 76,12% về giá trị giao dịch so với năm 2015). Trong đó, lệnh mua chứng chỉ quỹ tăng đột biến lên 5.231 lệnh với giá trị trên 1.000 tỷ VNĐ, tăng 258,24% về giá trị so với năm 2015.

 

Nguồn hàng cho quỹ đa dạng hơn với nhiều cổ phiếu chất lượng lên niêm yết


Quy mô quỹ tăng đòi hỏi nguồn hàng trên thị trường phải đa dạng hơn, yêu cầu nhiều cổ phiếu niêm yết đáp ứng tiêu chí thanh khoản cao và có giá trị vốn hóa lớn. TTCK năm 2016 đã chứng kiến nhiều cổ phiếu lên niêm yết là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (SAB – HOSE), Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (BHN – HOSE), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VGT – UPCOM), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV – UPCOM). Đây là thành quả của Chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán tập trung.

 

Văn bản pháp lý tạo điều kiện cho phát triển sản phẩm mới


Trong năm 2016, một số văn bản quy phạm pháp luật ra đời nhằm tạo hành lang pháp lý cho ngành quản lý quỹ phát triển sản phẩm mới.
Tháng 07/2016, Nghị định 88/2016/NĐ-CP quy định việc thành lập và hoạt động của Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện chính thức được ban hành. Đây là sản phẩm rất hấp dẫn khi cho phép người lao động chuẩn bị tài chính cho giai đoạn nghỉ hưu cũng như cung cấp thêm cho các doanh nghiệp một công cụ để giữ chân người tài. Việc hình thành quỹ hưu trí tự nguyện giúp danh mục sản phẩm của các công ty quản lý quỹ trở nên đa dạng hơn.

Về các sản phẩm trên TTCK phái sinh, Bộ tài chính đã ban hành Thông tư 11/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 42/2015/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh, và Thông tư 107/2016/TT-BTC về hướng dẫn chào bán và giao dịch chứng quyền có bảo đảm. Các sản phẩm mới này dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2017. Việc ra đời của các sản phẩm Hợp đồng tương lai và Chứng quyền giúp các công ty quản lý quỹ có thêm công cụ để phòng ngừa rủi ro cho các quỹ và danh mục đầu tư.

 

SSIAM khẳng định vị thế Công ty Quản lý Quỹ hàng đầu


Huy Động Vốn


Năm 2016 tiếp tục là năm huy động vốn thành công của SSIAM từ các nhà đầu tư nước ngoài. Sau khi cho ra đời Quỹ Andbanc Investments SIF – Vietnam Value and Income Portfolio vào cuối năm 2015 với vốn góp từ các nhà đầu tư tổ chức Châu Âu, SSIAM đã tiếp tục huy động thành công Quỹ SSIAM UCITS - Vietnam Value Income and Growth Fund từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức Châu Âu vào tháng 11 năm 2016. Tổng giá trị tài sản quản lý của Quỹ SIF tăng trưởng hơn ba lần, từ 13,9 triệu USD cuối năm 2015 lên 52,2 triệu USD cuối năm 2016. Quỹ SSIAM UCITS đạt 15 triệu USD sau hơn 1 tháng thành lập. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các công ty quản lý quỹ, SSIAM vẫn là đối tác tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài trong ngành quản lỹ quỹ Việt Nam.


Trong năm, SSIAM tiếp tục mở rộng khai thác nghiệp vụ quản lý danh mục cho các khách hàng cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tổng giá trị tài sản quản lý trong mảng này cuối năm 2016 đạt hơn 107 tỷ VNĐ, tăng 78,9% so với giá trị năm 2015. Đây là mảng kinh doanh nhiều tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức.


Để thực hiện kế hoạch huy động vốn đề ra, SSIAM đã nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn ủy thác. Quy trình đầu tư, quản trị rủi ro, quy trình kiểm soát nội bộ được vận hành bài bản và chuyên nghiệp, không chỉ đáp ứng yêu cầu theo quy định pháp luật mà còn đảm bảo giảm thiểu xung đột lợi ích ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư. Với phương châm phát triển bền vững, SSIAM luôn hướng tới mục tiêu xây dựng niềm tin, sự minh bạch và tăng trưởng giá trị tài sản lâu dài cho nhà đầu tư.

 

 

Hoạt Động Đầu Tư


Trong năm 2016, các quỹ đầu tư do SSIAM quản lý đều có tỷ suất lợi nhuận vượt trội so với chỉ số tham chiếu VN-Index. Trong khi đó quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng chỉ số HNX30 luôn bám sát mức biến động của chỉ số này.

 

Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh Bền Vững SSI (SSI-SCA) có tỷ suất lợi nhuận đứng đầu thị trường quỹ mở nội địa, đạt 24,1%, vượt trội so với 14,8% của chỉ số VN-Index.


Quỹ ETF SSIAM HNX30 đạt được mục tiêu đầu tư của quỹ là bám sát hiệu quả hoạt động của chỉ số HNX30, với sai lệch so với chỉ số tham chiếu (tracking error) thấp, luôn duy trì dưới 1,05%.  


Quỹ Đầu Tư Andbanc Investments SIF - Vietnam Value And Income Portfolio là quỹ đầu tư đặc biệt (Special Investment Fund) đăng ký tại Luxembourg, do SSIAM quản lý danh mục đầu tư. Năm 2016, tỷ suất lợi nhuận của Quỹ (tính bằng USD) vượt xa tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng (hurdle rate) của quỹ là 10%.


Trong mảng quản lý danh mục ủy thác đầu tư cho khách hàng tổ chức, SSIAM cũng đạt hiệu quả đầu tư cao. Danh Mục Cổ Tức, danh mục khách hàng tổ chức lớn nhất với quy mô khoảng 1.287 tỷ VNĐ, đạt tỷ suất lợi nhuận năm 2016 là 48,4%.

 

Mảng quản lý danh mục đầu tư toàn bộ cho khách hàng cá nhân có giá trị tài sản lớn cũng đạt được hiệu quả đầu tư tốt khi tỷ suất lợi nhuận trung bình các danh mục đạt 30% năm 2016.

 

Với việc huy động thành công nhiều nguồn vốn mới và hiệu quả đầu tư cao trên các mảng hoạt động, SSIAM tiếp tục có tăng trưởng tổng tài sản quản lý cao. Tính đến cuối năm 2016, SSIAM đang quản lý  7.913 tỷ VNĐ, tăng 27,4% so với năm 2015.

 

Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực


Nguồn nhân lực mạnh là yếu tố chính cho sự thành công của Công ty. SSIAM luôn chú trọng xây dựng và cải thiện chính sách tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Việc tuyển dụng tại Công ty được tổ chức công khai, minh bạch nhằm thu hút nhân sự có trình độ và kinh nghiệm. Mỗi nhân viên đều có cơ hội phát triển thông qua chính sách hỗ trợ kinh phí cho nhân viên tham gia khóa đào tạo và thi chứng chỉ trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời, Công ty tạo điều kiện cho nhân viên tham dự các buổi đào tạo kỹ năng chuyên sâu từ Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước hoặc các buổi đào tạo nội bộ của Công ty. Với chính sách thu nhập cạnh tranh và phù hợp với năng lực từng nhân viên, SSIAM thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường làm việc tốt với đội ngũ làm việc có độ gắn kết cao, hướng tới sự ổn định về nhân sự. Trên quan điểm văn hóa doanh nghiệp mở và sáng tạo, chúng tôi luôn biết cách tiếp thu ý kiến từ đội ngũ nhân viên và thay đổi một cách phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

 

 

 

 

Trang trước

Tiếp