Lĩnh vực kinh doanh

 

NGUỒN VỐN VÀ KINH DOANH TÀI CHÍNH

 

Điểm nhấn 2016


- Tăng trưởng vượt bậc về doanh thu (tăng 37,28% so với năm 2015), và tổng tài sản (tăng xấp xỉ 9% so với mức đầu năm 2016)
- Đảm bảo tuyệt đối thanh khoản của Khách hàng và hỗ trợ hiệu quả các nhu cầu cao về nguồn vốn từ các Khối Kinh doanh khác trong Công ty, góp phần xây dựng hình ảnh và danh tiếng của SSI trở thành một trong những định chế tài chính trung gian có uy tín nhất trên Thị trường Chứng khoán nói riêng và Thị trường Tài chính nói chung.
- Tiếp tục tạo ra các sản phẩm cấu trúc an toàn hiệu quả hướng tới các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

 

Kết quả hoạt động năm 2016


Khối Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính SSI đã có một năm 2016 hoạt động hiệu quả vượt bậc với tổng tài sản tăng xấp xỉ 9%, doanh thu tăng 37,28% và lợi nhuận cũng tăng tương ứng so với năm 2015. Không chỉ đạt kết quả cao về chỉ tiêu tài chính, các chỉ tiêu hoạt động khác của Khối như Phát triển sản phẩm, Mở rộng thị trường, đối tác, khách hàng cũng như việc Phát triển đội ngũ Nhân sự cũng có những thành tựu đáng kể.

 

 

Tăng trưởng cao từ mảng kinh doanh cốt lõi


Với mục tiêu tăng trưởng vững mạnh quy mô tổng tài sản đảm bảo vị thế số 1 của SSI so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, năm 2016, quy mô tổng tài sản của SSI đã tăng xấp xỉ 9% đạt giá trị hơn 13.000 tỷ VNĐ. Đây là ưu thế cạnh tranh lớn của SSI khi tham gia vào các giao dịch có cấu trúc phức tạp và quy mô lớn.
Mặc dù mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn được duy trì ở mức thấp do cung cầu thị trường cũng như định hướng duy trì chính sách lãi suất ổn định của Ngân hàng Nhà nước, Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính vẫn tiếp tục tăng trưởng, gia tăng mạnh doanh thu và lợi nhuận trong mảng kinh doanh tiền tệ với danh mục chủ yếu là các khoản tiền gửi có kì hạn dài.
Bên cạnh đó, trong năm qua SSI có sự ghi nhận kết quả khả quan rất lớn từ lợi nhuận của mảng tự doanh trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh nhờ chủ động nắm bắt được cơ hội thông qua việc biến động lãi suất trên thị trường. Song song với hoạt động tự doanh trái phiếu Chính phủ, hoạt động đầu tư, repo trái phiếu doanh nghiệp đạt được mức lợi nhuận tốt dựa trên mức rủi ro hợp lý cũng là một điểm sáng của năm 2016.

 

Ghi nhận lợi nhuận từ mảng sản phẩm cấu trúc


Cùng với sự phát triển của thị trường tài chính, nhu cầu đối với mảng Sản phẩm Cấu trúc và Phái sinh ngày càng gia tăng, đòi hỏi sản phẩm phải được thiết kế phù hợp với đặc tính của từng nhóm nhà đầu tư và thông lệ thị trường. Các hoạt động đầu tư, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới từ năm 2015 đã tạo tiền đề cho hoạt động hiệu quả của Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính năm 2016, không chỉ ở việc tăng doanh thu mà còn phát triển được những mảng kinh doanh mới cũng như đối tượng khách hàng mới, tạo đà phát triển cho nhóm sản phẩm này năm tiếp theo.

 

Đảm bảo thanh khoản tuyệt đối cho Công ty cũng như Nhà đầu tư
Bên cạnh mảng kinh doanh nguồn vốn, một nhiệm vụ cũng vô cùng quan trọng của Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính trong năm 2016 là tiếp tục đảm bảo an toàn thanh khoản của Công ty cũng như nhà đầu tư trong mọi trường hợp. Trước nhu cầu vốn lớn từ các Khối kinh doanh khác, đặc biệt là nhu cầu tăng dư nợ ký quỹ của khách hàng khối Dịch vụ chứng khoán, có những thời điểm vượt trên 4.200 tỷ VNĐ, Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính luôn phải đảm bảo đáp ứng kịp thời. Khối cam kết hỗ trợ và cung cấp nguồn vốn thông qua việc phát hành hàng loạt các công cụ nợ khác nhau với các mức lãi suất thấp kỉ lục góp phần xây dựng hình ảnh và danh tiếng của SSI trở thành một trong những định chế tài chính trung gian có uy tín nhất trên TTCK nói riêng và Thị trường Tài chính nói chung.

 

Mở rộng và thắt chặt quan hệ với các định chế tài chính trên thị trường


Năm 2016 cũng là năm đánh dấu việc Khối Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính củng cố, bồi đắp và xây dựng các quan hệ hợp tác kinh doanh bền vững và chặt chẽ với hàng loạt các định chế tài chính lớn trên thị trường như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Ngoại thương Việt Nam (VCB), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank) cùng với việc mở rộng hợp tác hơn nữa với các ngân hàng TMCP như: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng Quân đội (MBB), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGB) v.v… Bên cạnh đó SSI cũng mở rộng quan hệ với các tổ chức kinh tế khác như các tập đoàn, công ty niêm yết với hàng loạt các giao dịch đem lại tiềm năng lớn trong năm sau.

 

Trang trước

Tiếp